Europol đánh sập diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới

Thế giới 24H
05:18 PM 13/04/2022

Cơ quan an ninh Mỹ và châu Âu đã tịch thu tên miền của diễn đàn hacker (tin tặc) khét tiếng RaidForums, đồng thời bắt giữ người quản trị diễn đàn này.

Một thông báo trên trang RaidForums.com cho biết tên miền này đã bị FBI, Cơ quan Mật vụ Mỹ và Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu. Cơ quan cảnh sát Liên minh Châu Âu Europol và các nhà điều tra từ Thụy Điển, Romania, Bồ Đào Nha, Đức và Anh đã cùng hợp tác tham gia chiến dịch nhắm vào diễn đàn hacker này. 

Europol đánh sập diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Diogo Santos Coelho (người Bồ Đào Nha, 21 tuổi) là người sáng lập và quản trị của RaidForums, đã bị bắt tại Anh ngày 31/1 vừa qua và hiện đang bị tạm giam trong thời gian chờ bị dẫn độ về Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, nghi phạm sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án cấp quận ở bang Virginia của nước này. Tòa án Mỹ cũng đã thực hiện thu hồi 3 tên miền liên quan tới diễn đàn trên.

Europol còn thông báo có 2 đồng phạm của Coelho cũng đang bị tạm giam nhưng không công bố danh tính. 

Coelho và đồng phạm bị cáo buộc "thiết kế và quản lý hạ tầng phần cứng và phần mềm của RaidForums, lập ra quy định đối với người dùng diễn đàn, đồng thời tạo và quản lý các chuyên mục của diễn đàn dành riêng cho việc mua và bán dữ liệu trái phép". Riêng Coelho đang đối diện bản cáo trạng gồm 6 tội, trong đó có tội âm mưu, lừa đảo thông qua thiết bị truy cập và đánh cắp thông tin xác thực tăng nặng.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: "RaidForums chuyên cung cấp thông tin cho các cá nhân có nhu cầu mua bán cơ sở dữ liệu bị đánh cắp. Những cơ sở dữ liệu này chứa thông tin cá nhân và thông tin tài chính nhạy cảm của nạn nhân tại Mỹ và các quốc gia khác, bao gồm số tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, thông tin truy nhập và số an sinh xã hội".

Europol đánh sập diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Thông báo trên trang RaidForums.com về việc bị Europol thu hồi. Ảnh: Europol

Theo Europol, RaidForums được khởi động vào năm 2015 và là một trong những diễn đàn tin tặc lớn nhất thế giới với hơn nửa triệu người sử dụng. Khi lập diễn đàn này, Coelho chỉ 14 tuổi.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết để thu lợi từ hoạt động bất chính trên các nền tảng, RaidForums đã thu phí thành viên và thành viên cấp cao được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Đáng chú ý, năm 2019, hacker từ RaidForums đã thâm nhập diễn đàn đối thủ Cracked.to và công khai dữ liệu của hơn 321.000 thành viên diễn đàn này. Sau đó, hacker cũng đăng tải thông tin cá nhân của 1,4 triệu tài khoản tiền điện tử GateHub lên RaidForums.

Việc các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và châu Âu đánh sập RaidForums và bắt giữ người quản trị diễn đàn này đã kết thúc những suy đoán về số phận của diễn đàn sau khi nó dừng hoạt động cuối tháng 2 vừa qua. 

Europol cho biết, chiến dịch nhắm vào RaidForums mang tên "Vòng xoay" và là "thành quả của một năm lên kế hoạch kỹ càng".

An Mai (Theo Ars Technica)
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.