EVN đã đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên

Địa phương
08:13 PM 26/07/2023

Ngày 26/7, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng hai đơn vị thành viên là Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Thái Nguyên có ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; ông Lê Quang Tiến,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; cùng các lãnh đạo sở, ban ngành tỉnh Thái Nguyên.

Về phía EVN và hai đơn vị thành viên có ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc EVN; bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC; ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNNPT.

EVN đã đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của EVNNPC về cung ứng điện, khu vực Thái Nguyên nhận điện từ 3 TBA 220kV, tổng dung lượng 1.500 MVA và các đường dây 110kV liên lạc với các TBA 220kV lân cận tại Hà Nội, Tuyên Quang, Bắc Kạn. 

Công tác vận hành lưới điện được bảo đảm ổn định, an toàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Giai đoạn 2016 - 2020, điện thương phẩm toàn tỉnh tăng trưởng bình quân 8,8%/năm; lũy kế 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 2.675 tr.kWh, tăng 2,95% so với cùng kỳ (trong đó công nghiệp - xây dựng chiếm 80%). 

Nhằm đáp ứng cung cấp điện giai đoạn 2023 - 2025, nhu cầu công suất tăng trung bình 10,1%, điện thương phẩm đến năm 2025 tăng trưởng bình quân 6,05%/năm (tương đương khoảng 6.700 tr.kWh), EVNNPC đã và đang đầu tư 12 dự án lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư 971,5 tỷ đồng sử dụng vốn trong nước; đã và đang triển khai thực hiện đầu tư lưới điện trung hạ áp là 988,86 tỷ đồng.

Về tình hình cung ứng điện, trong giai đoạn 2016 - 2020, điện thương phẩm tỉnh Thái Nguyên tăng trưởng bình quân 8,8%/năm. Ngành Điện đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 126/126 xã, phường, thị trấn và 1.659/1.659 thôn được sử dụng điện lưới quốc gia (đạt tỷ lệ 100%). Tổng số hộ dân nông thôn có điện lưới quốc gia trong toàn tỉnh đạt tỷ lệ 99,99%.

Về tình hình đầu tư các công trình lưới điện, trong giai đoạn 2016 đến nay, có 4 công trình lưới điện 220kV đã đóng điện (do EVNNPT triển khai). Hiện nay, EVNNPT cũng đang triển khai các dự án lưới điện truyền tải theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh và được đưa vào Quy hoạch điện VIII là Trạm biến áp 500kV Thái Nguyên và đường dây 500kV Hiệp Hòa – Thái Nguyên (dự kiến hoàn thành vào năm 2027).

Ngoài ra, theo Quy hoạch điện VIII, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn một số dự án lưới điện 220kV, tuy nhiên, hiện tại đang gặp phải vướng mắc liên quan đến việc kế hoạch thực hiện quy hoạch chưa được phê duyệt và trong công tác chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tạo điều kiện, giúp đỡ EVN và các đơn vị của EVN hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

EVN đã đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 2.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc.

Trong thời gian tới, căn cứ phương án phát triển mạng lưới cấp điện trong Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên, EVN sẽ chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện các công trình để đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải trên địa bàn tỉnh.

EVN cũng đề nghị Tỉnh ủy, UBND Thái Nguyên tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ các đơn vị của EVN trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VIII và Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên; chỉ đạo các sở, ban ngành và UBND các huyện tạo điều kiện và hỗ trợ trong công tác đền bù GPMB các công trình điện theo quy hoạch được duyệt, cũng như trong công tác chấp thuận chủ trương đầu tư các công trình lưới điện khi các đơn vị trình hồ sơ.

EVN đã đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 3.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC gửi lời cảm ơn sự phối hợp, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên đối với EVNNPC và Công ty Điện lực Thái Nguyên.

Kiến nghị UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản chấp thuận để EVNNPC, Điện lực Thái Nguyên triển khai các công trình điện trên địa bàn làm cơ sở để lập các phương án đầu tư, thông qua các danh mục; chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp và hỗ trợ EVNNPC trong công tác phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với các dự án lưới điện phân phối.

Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ EVNNPT, EVNNPC trong công tác thỏa thuận hướng tuyến, bồi thường GPMB đối với các dự án đang thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên... Đồng thời khẳng định,  EVNNPC sẽ nỗ lực đảm bảo điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cảm ơn sự vào cuộc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPC trong những năm qua đã thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, là một trong những tỉnh có tăng trưởng phụ tải cao, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của các nhà đầu tư cũng như các khu, cụm công nghiệp của tỉnh hoạt động ổn định.

EVN đã đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên - Ảnh 4.

Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng thời, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với EVNNPC thực hiện các thủ tục đầu tư, đảm bảo công tác đầu tư theo đúng thời gian, lộ trình và quy định của pháp luật; yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các công trình, dự án, nhu cầu sử dụng để đề xuất vào Kế hoạch thực hiện quy hoạch mạng lưới điện trong giai đoạn tiếp theo

Thực hiện đúng Thỏa thuận hợp tác và tiếp tục rà soát, bổ sung một số nội dung trong Thỏa thuận đã ký với  EVNNPC trước đó; cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, rà soát sắp xếp, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân nằm trong hành lang lưới điện để tạo mặt bằng sạch trong công tác đầu tư hệ thống điện. 

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh để xin ý kiến của EVNNPC, EVNNPT tham gia, qua đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án về điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng mong muốn ngành Điện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân trong tỉnh.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.