EVN học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động

Phòng phóng viên
06:25 AM 30/05/2024

Trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cải tiến hệ thống quản lý Sức khỏe, An toàn và Môi trường và hỗ trợ cải tiến quy trình O&M cho các dự án thủy điện” do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Vừa qua, đoàn công tác gồm 15 cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tới tham quan học tập kinh nghiệm tại Nhà máy thủy điện tích năng Coo danh tiếng ở Bỉ.

Chuyến thăm là cơ hội để các cán bộ, nhân viên của EVN tìm hiểu những phương pháp thực hành tốt nhất đang được áp dụng tại Nhà máy thủy điện Bevercé và Nhà máy thủy điện tích năng Coo của Bỉ.

EVN học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động- Ảnh 1.

Tìm hiểu về việc triển khai HSE toàn cầu trong các nhà máy thủy điện đang vận hành.

Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia HSE (giám sát an toàn lao động, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường tại các doanh nghiệp) và chuyên gia thủy điện của Công ty Tractebel Engineering (Pháp), các cán bộ, nhân viên của EVN hiểu rõ hơn về việc triển khai HSE toàn cầu trong các nhà máy thủy điện đang vận hành và trong quản lý HSE của các công trình xây dựng mới.

Nhà máy thủy điện tích năng Coo và Nhà máy thủy điện Bevercé đều được vận hành bởi ENGIE - một công ty điện lực đa quốc gia của Pháp. Hai nhà máy này đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Bỉ. Nhà máy Coo với công suất tối đa 1.080 MW hỗ trợ tính linh hoạt trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng và sự tăng trưởng không liên tục của năng lượng tái tạo.

Trong chuyến công tác này, các cán bộ, nhân viên của EVN đã có cơ hội tìm hiểu về các dự án nâng công suất và điện năng đang triển khai tại Nhà máy thủy điện tích năng Coo. Các dự án này được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025 giúp nâng cấp ba trong số sáu tổ máy tại Coo I và tăng công suất dự trữ hồ chứa, giúp sản xuất thêm 79 MW điện và tăng công suất dự trữ thêm 450 MWh.

Chuyến thăm và làm việc đã giúp cho đoàn công tác EVN hiểu biết sâu sắc về những thách thức vận hành liên quan đến HSE trong các nhà máy thủy điện, như bảo trì thiết bị, tổ chức nhóm, đánh giá rủi ro, vận hành HSE hàng ngày và tiếp xúc, trao đổi với các nhà thầu và nhà thầu phụ.

Trong chuyến thăm, đoàn công tác đã tham dự các cuộc thảo luận chuyên sâu về các đặc thù của dự án. Đoàn đã quan sát việc thực hiện các quy trình an toàn tuân thủ các tiêu chuẩn HSE toàn cầu, đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong quá trình vận hành nhà máy đang diễn ra và các hoạt động xây dựng mới.

Những cuộc trao đổi, thảo luận với cán bộ, nhân viên của Nhà máy Coo, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Tractebel, đã giúp đoàn hiểu rõ hơn về việc thực hiện HSE và các sắc thái văn hóa ảnh hưởng đến các biện pháp thực hành an toàn ở nhiều môi trường khác nhau.

EVN học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động- Ảnh 2.

Các chuyên gia EVN quan sát việc thực hiện các quy trình an toàn tuân thủ các tiêu chuẩn HSE toàn cầu.

Chuyến tham quan học tập này thể hiện sự nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp và nhóm các đối tác tư vấn trong việc nâng cao các tiêu chuẩn HSE và các biện pháp vận hành bền vững trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Để hướng đến phát triển năng lượng an toàn hơn, xanh hơn và hiệu quả hơn ở Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện cam kết chung hướng tới sự tiến bộ và phát triển hơn.

Sự tham gia của Liên minh châu Âu và Cơ quan Phát triển Pháp thể hiện cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng ở Việt Nam. Cam kết này vượt ra ngoài những tiến bộ công nghệ để hoàn thiện các khía cạnh kinh tế và xã hội, đảm bảo sự chuyển đổi toàn diện, công bằng đối với các nguồn năng lượng tái tạo.

Bằng cách hỗ trợ các sáng kiến như chuyến tham quan học tập này, các tổ chức trên đã đóng góp tích cực cho tương lai năng lượng bền vững của Việt Nam, đó là ưu tiên quản lý môi trường bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.