EVN yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc không được cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng

Kinh doanh
07:31 AM 10/06/2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản khẩn gửi Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) yêu cầu tính toán, phân bổ công suất cho các công ty điện lực cấp tỉnh với nguyên tắc không được cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng theo quy định tại Thông tư 34/2022/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện.

EVN yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Bắc không được cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Văn bản khẩn của EVN cũng nêu rõ, EVNNPC lưu ý ưu tiên cấp điện cho các khách hàng sử dụng điện quan trọng được UBND cấp tỉnh phê duyệt; ưu tiên cấp điện phục vụ các hoạt động chính trị - xã hội quan trọng và các sự kiện khác trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh.

Ngoài các khách hàng sử dụng ưu tiên trên, EVN yêu cầu các đơn vị căn cứ đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương để lựa các đối tượng khách hàng ưu tiên cung cấp điện.

Các khách hàng sử dụng điện ưu tiên thấp gồm nhóm khách hàng thâm dụng năng lượng như sản xuất sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng; tiểu thủ công nghiệp và làng nghề; khách hàng sử dụng điện có nguồn dự phòng tại chỗ.

Việc thực hiện tiết giảm theo kế hoạch, đảm bảo luân phiên, công bằng, đáp ứng hợp lý nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Về thời gian, hạn chế tiết giảm điện quá 8 tiếng đối với khách hàng sinh hoạt, hạn chế việc tiết giảm vào các khung giờ sinh hoạt của các phụ tải sinh hoạt và vào các ngày cuối tuần của các phụ tải tại các khu du lịch, dịch vụ.

Trước đó, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho hay, nắng nóng gay gắt diễn ra tại nhiều địa phương làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân. Tại miền Bắc, với đặc trưng là nguồn thủy điện chiếm tỷ trọng lớn (43,6%), những yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện đã xuất hiện.

Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, EVN đã điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc. Trong những ngày nắng nóng cao điểm, việc tiết giảm ở thời điểm cao nhất vào khoảng 30% công suất sử dụng và trung bình ở mức từ 6-10%/ngày.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia căn cứ hướng dẫn của Bộ Công Thương phân bổ công suất sử dụng cho EVNNPC và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội. Để bảo đảm an toàn vận hành hệ thống, EVNHANOI hiện đang buộc phải giảm cung cấp điện khẩn cấp tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Nam Dương (T/h)
Ý kiến của bạn
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.