Eximbank thông tin việc tân Chủ tịch HĐQT bị đề nghị miễn nhiệm sau 2 ngày được bầu

Ngân hàng
09:51 AM 01/07/2023

Ngày 30/6, Eximbank lên tiếng về thông tin một nhóm cổ đông sở hữu 10% cổ phần ngân hàng này đòi miễn nhiệm bà Đỗ Hà Phương - tân Chủ tịch HĐQT Eximbank sau 2 ngày nhậm chức.

Bà Đỗ Hà Phương, sinh năm 1984, là tân Chủ tịch HĐQT Eximbank vừa được bầu lên trong cuộc họp Hội đồng quản trị Eximbank ngày 28/6. Đây cũng là ngày Hội đồng quản trị Eximbank ra nghị quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với bà Lương Thị Cẩm Tú, người tiền nhiệm của bà Phương.

Tuy nhiên vừa mới nhậm chức được 2 ngày, ông Trần Hoàng Ninh, đại diện một nhóm cổ đông gửi tới Hội đồng quản trị Ngân hàng Eximbank đề nghị rút đề cử, miễn nhiệm bà Đỗ Hà Phương, tân Chủ tịch Eximbank. Trước đó, bà Phương do nhóm cổ đông này đề cử tham gia HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngân hàng Eximbank lên tiếng sau tin Tân chủ tịch bị yêu cầu miễn nhiệm sau 2 ngày ngồi ghế nóng - Ảnh 1.

Bà Đỗ Hà Phương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank vừa được bầu ngày 28/06/2023 theo Nghị quyết số 216/2023/EIB/NQ-HĐQT.

Ông Ninh cho biết sau khi được đề cử, bà Đỗ Hà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của cổ đông để trục lợi cá nhân. Trong văn bản, nhóm này cho rằng bà Phương đã tự ý mời họp HĐQT, bỏ phiếu biểu quyết bầu HĐQT, miễn nhiệm chủ tịch và các phiếu biểu quyết khác vào ngày 28/6 mà không có sự đồng ý của nhóm cổ đông.

Do đó, nhóm này đã thống nhất thông báo với HĐQT, Ban kiểm soát và Tổng Giám đốc Eximbank việc chấm dứt các ủy quyền, đề cử và đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương khỏi Hội đồng quản trị nhà băng.

Trong khi đó, tại thông cáo báo chí phát ra tối 30/6, Eximbank cho biết đến trưa 30/6, chưa nhận được đơn của ông Trần Hoàng Ninh về việc chấm dứt các uỷ quyền, đề cử và đề nghị rút bà Phương ra khỏi HĐQT. 

Ngoài ra, "qua tra soát thông tin, chúng tôi nhận thấy: Danh sách Nhóm cổ đông đề cử bà Đỗ Hà Phương vào Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025) không có tên ông Trần Hoàng Ninh", ngân hàng Eximbank cho biết.

Bên cạnh đó, Eximbank khẳng định trình tự thủ tục tổ chức họp Hội đồng Quản trị liên quan đến việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị đối với bà Lương Thị Cẩm Tú và bầu bà Đỗ Hà Phương đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ VII (2020-2025) đã tuân thủ quy định của pháp luật, Điều lệ Eximbank và các quy định nội bộ của Eximbank.

Hiện nay, Hội đồng Quản trị và Ban điều hành Eximbank đang nỗ lực để đưa ra các giải pháp triệt để trong công tác quản trị, điều hành ngân hàng, tập trung vào các giải pháp quan trọng giúp ngân hàng. 

Cụ thể là: Tiếp tục tập trung đặt trọng tâm đẩy mạnh kinh doanh theo hướng chuyển đổi số và đẩy mạnh các dịch vụ ngân hàng số; duy trì và phát triển nền tảng khách hàng; phát triển các sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng ngân hàng số; cải tiến các quy định nội bộ trong hoạt động tín dụng tại Hội sở và đơn vị kinh doanh theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả; tiếp tục sắp xếp, cải tạo, xây dựng, mở rộng phát triển mạng lưới giao dịch rộng khắp cả nước nhằm đưa thương hiệu Eximbank đến gần khách hàng hơn.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).