FBI sắp mở văn phòng làm việc ở Campuchia

Quốc tế
09:35 AM 14/10/2020

Trong thời gian tới, cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ thành lập một văn phòng tại trụ sở cảnh sát quốc gia Campuchia.

FBI sắp mở văn phòng làm việc ở Campuchia

Phát ngôn viên cảnh sát Campuchia Chhay Kim Khoeun cho biết, văn phòng mới của FBI ở Campuchia sẽ hỗ trợ cảnh sát nước này bắt giữ tội phạm Mỹ và chống khủng bố.

"Trước kia, chúng tôi làm việc với nhau theo từng vụ án, nhưng bây giờ, chúng tôi sẽ có một văn phòng của FBI đặt tại Campuchia, nhờ vậy sẽ đẩy nhanh các công việc", ông Chhay Kim Khoeun cho hay. Tuy nhiên, phát ngôn viên này không tiết lộ về thời gian văn phòng FBI chính thức hoạt động ở Campuchia.

FBI sắp mở văn phòng làm việc ở Campuchia - Ảnh 1.

Các sĩ quan cánh sát đứng gác trước tòa án tối cao ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Reuters

Trong một email trả lời phỏng vấn của trang Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh từ chối đưa ra bình luận về văn phòng FBI, nhưng cho biết FBI và cảnh sát quốc gia Campuchia sẽ có mối quan hệ tốt đẹp.

"Một lực lượng đặc nhiệm chung của FBI và cảnh sát quốc gia Campuchia đã được thành lập để chống tội phạm nhằm vào trẻ em, tội phạm rửa tiền và tội phạm tài chính đang hoạt động. Hoạt động hợp tác giữa hai lực lượng thực thi pháp luật giúp cho cả hai quốc gia trở nên an toàn hơn", Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh viết.

Mối quan hệ của Mỹ và Campuchia trong những năm gần đây gần như đã "nguội lạnh". Vì thế, việc FBI mở văn phòng làm việc tại Campuchia được coi như một động thái nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và quốc gia này.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận thành lập lực lượng đặc nhiệm vào năm 2019, theo đại sứ quán. Lực lượng này cũng sẽ giải quyết vấn đề tội phạm có tổ chức, rửa tiền và xác định vị trí của những đối tượng bị truy nã quốc tế.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) là cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, có nhiệm vụ thực hiện điều tra tội phạm ở cấp độ liên bang và tình báo nội địa. FBI có quyền hạn điều tra về các vi phạm trong hơn 200 danh mục về tội phạm liên bang. Khẩu hiệu của FBI là ‘’Trung thành, Quả cảm, Liêm chính’’.

Trụ sở của FBI tọa lạc tại thủ đô Washington DC. Cục có 56 văn phòng đại diện nằm rải rác và hơn 400 cơ quan địa phương ở các thành phố nhỏ và thị trấn trên khắp các thành phố lớn của Mỹ. Ngoài ra, Cục còn có hơn 50 văn phòng được gọi là ‘’tùy viên pháp lý’’ bên trong các lãnh sự Mỹ trên khắp thế giới.

My Lê
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.