Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” - tôn vinh nét đẹp văn hóa địa phương

Địa phương
11:29 AM 24/08/2022

Từ ngày 26/8 đến ngày 28/8/2022, TP. Lào Cai và thị xã Sa Pa đặc biệt sôi động với loạt chương trình nghệ thuật độc đáo, mang đậm chất riêng cùng những trải nghiệm du lịch độc đáo trong khuôn khổ Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 mang chủ đề “Kết nối khát vọng xanh”.

Festival "Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai" là sản phẩm du lịch hợp tác của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, gồm: Phú Thọ, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và TP.HCM. Sự kiện mang tầm khu vực và quốc tế nhằm mục đích hướng tới quảng bá hình ảnh, tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc vùng Tây Bắc, qua đó, thu hút du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ du lịch tại địa phương.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 tôn vinh nét đẹp văn hóa địa phương hướng đến phát triển du lịch vùng cao Tây Bắc - Ảnh 1.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 mang chủ đề “Kết nối khát vọng xanh”

Đặc biệt, đến với Sa Pa - Lào Cai thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm du lịch mới "Sa Pa lặng lẽ yêu" - "The Mong Show". Đây là vở diễn thực cảnh do chính người dân và các nghệ nhân người Mông phối hợp cùng với Ban tổ chức thực hiện, lần đầu tiên được thực hiện thử nghiệm tại Sa Pa. Qua vở diễn, du khách sẽ được hòa mình trong không gian sinh hoạt - văn hóa của người Mông, cảm nhận cuộc sống bình dị; sự huyền bí về đời sống tâm linh; tinh túy trong kỹ thuật rèn đúc, chạm khắc bạc; nghệ thuật se lanh, dệt thổ cẩm; kỹ năng nấu rượu, thắng cố; nét đẹp văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng; đặc biệt là sự lãng mạn của tình cảm lứa đôi; những thanh âm của núi rừng, kèn lá, kèn môi hòa quyện với lời giao duyên trên nền dân ca (Gầu Plềnh) thay cho lời của trái tim;…

"Sa Pa lặng lẽ yêu" diễn ra từ 20h00 ngày 26 đến ngày 27/8/2022, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ, độc đáo và ấn tượng cho đến những cung bậc cảm xúc của một Sa Pa hiện đại với Sa Pa một thời lặng lẽ.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 tôn vinh nét đẹp văn hóa địa phương hướng đến phát triển du lịch vùng cao Tây Bắc - Ảnh 2.

Sa Pa (Lào Cai) - một điểm đến hấp dẫn du khách bởi những nét đặc trưng rất riêng mang đậm bản sắc các dân tộc.

Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết: Festival "Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai"  năm 2022 với chủ đề "Kết nối khát vọng xanh" được tổ chức với quy mô hoành tráng, mang nhiều điểm khác biệt. Thông qua lễ hội lần này, Ban tổ chức muốn giới thiệu cho du khách một cách sinh động và chân thực nhất về các điểm du lịch đặc sắc của Lào Cai và tiềm năng du lịch của các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ. Qua đó, nhân lên tinh thần đoàn kết, chung tay bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại địa phương, hướng tới mục tiêu xây dựng du lịch xanh phát triển bền vững. Sự kiện lần này cũng hướng tới chào mừng Quốc khánh 2/9 và một loạt các ngày lễ kỷ niệm lớn của địa phương như Kỷ niệm 115 năm tái lập tỉnh Lào Cai; Kỷ niệm 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ nay là Thành phố Lào Cai); Chuẩn bị kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa vào năm 2023.

Hiện, công tác chuẩn bị cho việc tổ chức Festival "Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai" năm 2022 với chủ đề "Kết nối khát vọng xanh" đang được các đơn vị, địa phương gấp rút chuẩn bị, sẵn sàng diễn ra đảm bảo an toàn cho người dân, du khách tham dự chương trình với phương châm thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn