Fintech xanh được dự đoán tăng tốc trong năm 2024

Đầu tư và Tiếp thị
07:11 AM 17/01/2024

Đóng cửa thị trường ngày 16/1, VN-Index tăng 9 điểm (0,78%), lên 1163,12 điểm; VN30-Index dừng ở 1170,19 điểm, tăng 8,89 điểm (0,77%). Trên sàn Hà Nội, chốt phiên HNX-Index tăng 1,95 điểm (0,86%), lên mức 229,5 điểm; HNX30-Index dừng ở mức 485,18 điểm sau khi tăng 6,67 điểm (1,39%).

Giá trị giao dịch cả 3 sàn đạt 15 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 125 tỷ đồng.

Fintech xanh được dự đoán tăng tốc trong năm 2024- Ảnh 1.

Báo cáo Fintech tại ASEAN năm 2023, được công bố vào ngày 16/11, đã cung cấp cái nhìn tổng quan về bối cảnh Fintech của Đông Nam Á, nêu bật các xu hướng mới nổi và những triển vọng trên toàn khu vực trong năm qua.

Tính bền vững và công nghệ tài chính xanh là 2 lĩnh vực đang thu hút sự chú ý trên khắp Đông Nam Á.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các công ty công nghệ xanh và Fintech xanh ở 6 nền kinh tế lớn nhất khu vực, còn được gọi là "ASEAN-6", đã huy động được tổng vốn đầu tư là 169 triệu USD. Mặc dù con số đó thể hiện sự sụt giảm so với tổng số 300 triệu USD của năm 2022, nhưng vẫn cao hơn 129 triệu USD của năm 2021.

Số tiền tài trợ trung bình cho lĩnh vực này cũng đang có xu hướng tăng lên, cho thấy sự trưởng thành của các lĩnh vực và hoạt động tài trợ đang bùng nổ. Năm 2019, số tiền tài trợ trung bình chỉ ở mức 1,8 triệu USD. Vào tháng 10/2023, số tiền đó đã tăng 4,7 lần, lên mức 8,5 triệu USD.

Lĩnh vực Fintech xanh của ASEAN đang phát triển nhờ các yêu cầu báo cáo khí hậu ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý, sau đó là các doanh nghiệp tăng cường áp dụng các biện pháp bền vững.

Tính cấp thiết bền vững

Áp lực đang đè nặng lên các ngành công nghiệp nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, dẫn đến việc nâng cao tính bền vững như một ưu tiên nổi bật trong cộng đồng doanh nghiệp.

Điều này đặc biệt phù hợp với Đông Á và Thái Bình Dương, một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước tác động liên quan đến khí hậu. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khu vực này bao gồm 13/30 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Nếu không có hành động phù hợp, khu vực này có thể chứng kiến thêm 7,5 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói do tác động của khí hậu vào năm 2030.

Trong bối cảnh đó, nhiều chính phủ ở ASEAN đã bắt đầu khám phá các sáng kiến và quy định tài chính xanh để hỗ trợ các nỗ lực chuyển đổi năng lượng của khu vực. Xu hướng này, kết hợp với quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon, đã mở đường cho các công ty Fintech xanh tham gia vào phương trình.

Môi trường tài trợ cho Fintech ngày càng phát triển

Một trong những xu hướng đáng chú ý nhất của Fintech ở APAC là môi trường tài trợ cho các công ty khởi nghiệp ngày càng phát triển.

Mặc dù có sự gia tăng đáng chú ý về vốn đầu tư mạo hiểm cho đến năm 2022, trọng tâm tài trợ hiện đang chuyển sang hướng bền vững và tăng trưởng dài hạn bởi những thách thức trong thị trường tài trợ Fintech vào năm 2023. Xu hướng này dự kiến sẽ trở nên rõ rệt hơn vào năm 2024.

Ngoài ra, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các công ty có tiềm năng mở rộng quy mô khu vực hoặc thậm chí toàn cầu. Điều này cho thấy sự chuyển dịch từ tâm lý tăng trưởng bằng mọi giá trước đây sang một cách tiếp cận cân bằng hơn.

Xu hướng Fintech sẽ hướng tới vào năm 2024

Khi thị trường Fintech ngày càng trở nên cạnh tranh, các công ty đang tích cực khám phá chuyên môn và khả năng mới thông qua quan hệ đối tác chiến lược với các doanh nghiệp khác.

Các tổ chức tài chính truyền thống cũng nhận thấy nhu cầu kết hợp với các công nghệ tài chính hiện đại để duy trì tính phù hợp và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) sâu rộng.

Do đó, các nhà quan sát Fintech của châu Á - Thái Bình Dương kỳ vọng năm 2024, xu hướng áp dụng AI/ML ngày càng tăng, cũng như sự hồi sinh của thị trường tiền mã hóa, sự bùng nổ của các ứng dụng Blockchain, sự phát triển của ngân hàng số và tài trợ bền vững.

Những xu hướng này phản ánh tính chất năng động của ngành, mang lại cả cơ hội và thách thức cho các bên liên quan trong lĩnh vực tài chính.

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một giai đoạn chuyển đổi và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Fintech.

Nhắc tới doanh nghiệp Việt Nam, PGT Holdings với mã cổ phiếu PGT trên sàn HNX đang bắt nhịp xu hướng Fintech như hiện nay.

Tại thị trường nước ngoài, PGT Holdings đẩy mạnh hoạt động tài chính vi mô và đầu tư tại công ty con Công Ty TNHH Tài chính vi mô BMF ở Myanmar

BMF sẽ tiếp tục thực hiện việc tăng vốn bằng hình thức huy động vốn góp hoặc vốn vay thông qua sự bảo lãnh của PGT Holdings

PGT Holdings đang từng bước lên kế hoạch tiến hành đầu tư vào công nghệ thanh toán ví điện tử tại Myanmar. Việc đầu tư này nhằm mục đích bổ trợ cho BMF có thể thuận tiện hơn trong việc giải ngân và thu hồi các khoản vay, đồng thời nâng tầm BMF trở thành công ty cho vay tài chính công nghệ.

Từ đó, nâng cao giá trị doanh nghiệp của BMF. Đồng thời, có thể thực hiện quyền kinh doanh chính của PGT Holdings là mua bán Công ty thông qua Công ty BMF. Ngoài ra, hiện tại Công ty cũng có nhiều đối tác tiềm năng mong muốn cùng PGT Holdings hợp tác trong lĩnh vực này." Với sự tăng trưởng ổn định dần đều qua các năm và được đầu tư bài bản, BMF được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển nhảy vọt trong năm 2023

Tại thị trường trong nước_Việt Nam, PGT Holdings hợp tác cùng IT-Communications Việt Nam.

Cụ thể, Công ty cổ phần PGT HOLDINGS ký kết thành công hợp đồng với CÔNG TY TNHH IT-Communications Việt Nam và chính thức trở thành thành đối tác chiến lược quan trọng về các giải pháp làm việc từ xa.

IT-Communications Việt Nam, với tư cách là một doanh nghiệp tổng đài, không đơn thuần chỉ là cung cấp thông tin đến với khách hàng mà chúng tôi còn là đơn vị cung cấp hệ thống call center đa kênh, tích hợp nhiều kênh khác nhau tạo thành một màn hình và một hệ thống. Cụ thể Cyber-Telephony là hệ thống Call center chuyên biệt, giúp hỗ trợ khách hàng làm việc từ xa và đạt được hiệu quả cao nhất.

Fintech xanh được dự đoán tăng tốc trong năm 2024- Ảnh 2.

Trong sự hợp tác này, bằng cách cung cấp Cyber-Telephony của IT-Communications Việt Nam cho các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam, sẽ tiên phong trong việc khai thác kinh doanh tại Nhật Bản cũng như phát triển hiệu quả dịch vụ chăm sóc khách hàng và thực hiện các công việc hỗ trợ.

PGT Holdings đang từng bước bổ sung; hoàn thiện vào chuỗi giá trị chiến lược đầu tư, từng bước phát triển hệ sinh thái của doanh nghiệp.

Fintech xanh được dự đoán tăng tốc trong năm 2024- Ảnh 3.

Thống kê giao dịch của mã PGT trên sàn HNX.

Khép lại phiên giao dịch ngày 16/1/2024, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,900 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com

Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.