Fitch Ratings: 'Bộ đệm' vốn của ngân hàng Việt sẽ ổn định trong ngắn hạn

Ngân hàng
04:56 PM 13/11/2020

Fitch Ratings nhấn mạnh "bộ đệm" an toàn vốn của các ngân hàng Việt Nam vẫn còn mỏng trước những rủi ro nhất định trong môi trường hoạt động trong nước nhưng sẽ hồi phục nhờ kiểm soát tốt đại dịch.

Fitch Ratings: 'Bộ đệm' vốn của ngân hàng Việt mỏng nhưng sẽ sớm ổn định

Theo báo cáo mới nhất của hãng xếp hạng Fitch Rating, trong quý III, kinh tế Việt Nam đã cho thấy dấu hiệu phục hồi với mức tăng trưởng GDP 2,6%, thị trường việc làm đang phục hồi sau cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 2,9%, xuất khẩu tăng trưởng trở lại. Điều này là dấu hiệu tốt hỗ trợ khả năng trả nợ của người đi vay và cũng là cơ sở cho khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.

Fitch Ratings: 'Bộ đệm' vốn của ngân hàng Việt sẽ ổn định trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

"Kết quả quý III/2020 của các ngân hàng Việt Nam cho thấy áp lực đè nén lên chất lượng tài sản và khả năng sinh lời đã giảm bớt nhờ triển vọng kinh tế cải thiện", hãng xếp hạng Fitch Ratings thông báo.

Tỷ lệ hình thành khoản vay có vấn đề đã giảm kể từ quý II/2020. Fitch Ratings kỳ vọng các chỉ số liên quan đến chất lượng tài sản sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các quy định về phân loại khoản nợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch - có khả năng vẫn có hiệu lực cho đến nửa cuối năm 2021. 

Tuy nhiên, hãng xếp hạng tín nhiệm này cũng lưu ý cần phải nhìn xa hơn đối với các khoản nợ xấu khi đánh giá chất lượng tài sản của các ngân hàng.

Fitch Ratings cho biết, các ngân hàng Việt Nam cũng đã trích lập dự phòng tín dụng cao hơn trong 9 tháng năm 2020 để phản ánh căng thẳng về chất lượng tài sản. Cho đến nay, việc kiểm soát chi phí hoạt động tốt hơn đã giảm thiểu sự bào mòn của các khoản dự phòng tăng thêm, giúp hỗ trợ lợi nhuận.

"Trong 12 tháng sắp tới, chúng tôi hy vọng nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và tăng trưởng bền vững, đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu đang dần được kiểm soát và trở về mức trước khi đại dịch bùng phát. Một trong những điểm đặc biệt là bắt đầu từ quý II/2020, tỷ lệ hình thành các khoản vay có vấn đề đã giảm cùng với đó là chỉ số chất lượng tài sản tiếp tục được hưởng lợi từ các quy định phân loại khoản vay đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch", VTV dẫn lời của ông Tamma Brian, Phó Giám đốc Fitch Ratings.

Fitch Ratings nhấn mạnh "bộ đệm" an toàn vốn của các ngân hàng Việt Nam vẫn còn mỏng trước những rủi ro nhất định trong môi trường hoạt động trong nước. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế phục hồi và khả năng sinh lời của các ngân hàng sẽ tạo ra lợi nhuận giữ lại đủ lớn để hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn nhằm giữ ổn định tỷ lệ an toàn vốn.

Hoài Anh
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.