Forbes: Đầu tư xây dựng nhà máy tại North Carolina là bước tiến mới của VinFast để tiếp cận công nghệ mới và học cách marketing kiểu Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:04 AM 05/04/2022

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Theo VinFast, công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm.

Forbes nhận định, việc VinFast, nhà sản xuất ô tô thuộc Tập đoàn Vingroup của Việt Nam, có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 2 tỷ USD tại Mỹ được xem là bước tiến mới nhất của hãng xe Việt vào lĩnh vực xe điện đầy cạnh tranh.

Khoảng 1 tuần trước,VinFast thông báo rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ với chính quyền bang North Carolina để khởi động nhà máy sản xuất xe đầu tiên có trụ sở tại Mỹ. Khu phức hợp rộng hơn 800 ha sẽ có khả năng sản xuất 150.000 xe mỗi năm, chủ yếu sẽ sản xuất ô tô điện, xe buýt và pin EV.

"Dự án ở Bắc Carolina khẳng định cam kết của VinFast trong việc đầu tư và phát triển kinh doanh tại các thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng", theo một tuyên bố trong buổi lễ ký kết.

VinFast cho biết, giai đoạn một của nhà máy sẽ bắt đầu xây dựng trong năm nay và kết thúc vào tháng 7/2024. Công ty sẽ sản xuất các loại xe đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các mẫu xe điện của hãng, bao gồm cả hai chiếc VF 8 và VF 9 từng được giới thiệu trước đây.

Ông Adam McCarty, chuyên gia kinh tế trưởng của Mekong Economics, nhận định: "VinFast tìm cách xây dựng nhà máy tại Mỹ là một điều cực kỳ hợp lý. Tôi nghĩ rằng họ đã vạch sẵn một chiến lược toàn cầu và đang thực hiện từng bước một cách nghiêm túc".

Theo dữ liệu được cung cấp bởi Statista, Mỹ là thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới vào năm ngoái sau Trung Quốc với khoảng 15 triệu đăng ký ô tô mới. Ông McCarty cho biết, nhà máy sẽ đưa VinFast đến gần với những người tiêu dùng ở thị trường lớn này cũng như phù hợp với xu hướng kinh doanh và thuê nhân công của Mỹ.

Ông cho biết thêm, khoản đầu tư sẽ giúp Vinfast tiếp cận "công nghệ bổ sung" và "kỹ năng marketing kiểu Mỹ".

Ông Frederick Burke, cố vấn cấp cao của công ty luật Baker McKenzie chia sẻ, để hỗ trợ việc kinh doanh, chính quyền liên bang và nhiều bang của Hoa Kỳ đã cung cấp các ưu đãi cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài, chẳng hạn như Toyota và Mercedes-Benz.

Theo ông Burke, để có thể cạnh tranh, VinFast có thể cần phải tìm kiếm các linh kiện tinh vi như trong các dòng xe điện đến từ Đức và các cơ sở sản xuất ô tô thuộc sở hữu của Nhật Bản tại Thái Lan. Tuy nhiên, ông tin rằng người Việt Nam hoàn toàn có thể cảm thấy tự hào khi biết một trong những công ty nội địa đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

"VinFast là một công ty rất năng động, quyết định hành động nhanh chóng, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem họ sẽ làm được gì tại Mỹ", ông Burke nói thêm.

Các nhà phân tích cho biết xe điện của VinFast có thể gặp khó trong việc bán ra bên ngoài thị trường Việt Nam do người tiêu dùng quốc tế chưa biết nhiều đến thương hiệu xe Việt này.

VinFast dự kiến đợt chào bán công khai lần đầu tại Mỹ sẽ giúp hãng xe Việt tăng doanh số bán xe điện sau khi đã mở trụ sở chính tại Los Angeles và giới thiệu hai mẫu ô tô điện tại Triển lãm ô tô Los Angeles trong năm 2021.

Nguồn: Forbes

Anh Tuấn (lược dịch)
Ý kiến của bạn