Forbes vinh danh 03 doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân
03:41 PM 13/04/2020

Mới đây, 03 doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo (startup) được Bộ KH&CN hỗ trợ thông qua Đề án 844 đã được vinh danh trên tạp chí Forbes với giải thưởng dành cho các tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực ở châu Á (30 Under 30 Forbes Asia).

  Ba doanh nhân nhân Việt Nam đã được vinh danh trên tạp chí Forbes "30 Under 30 Asia". Ảnh: theedgemarkets.com

  Nghiêm Xuân Huy - Nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành startup Finhay

  Finhay là một trong 10 startup đạt giải triển vọng tại Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2017 do Bộ KH&CN tổ chức. Startup đã nhận được bảo trợ truyền thông về sản phẩm/mô hình hướng đến hỗ trợ việc tiếp cận thị trường, nhà đầu tư, quỹ đầu tư và hỗ trợ kết nối chuyên gia từ Đề án 844. Hiện, Finhay đã được rót hàng triệu USD từ các nhà đầu tư như Insignia Venture Partners, H2 Ventures và Acorns.

  Năm 2018, Finhay là một trong số 25 nhóm startup đã tham gia chương trình đào tạo ươm tạo của Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SIHUB phối hợp tổ chức (từ năm 2018-2020, SIHUB là đơn vị 3 năm liền tham gia Đề án 844, thực hiện các nhiệm vụ về hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học và viện nghiên cứu, tổ chức chính trị-xã hội).

  Năm 2019, Finhay đạt giải Nhì với phần thưởng 3.000 USD tại cuộc thi Fintech Summit 2019 do Bộ KH&CN phối hợp tổ chức cùng Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) và Tập đoàn Tài chính Welcome (Hàn Quốc) nhằm kết nối giữa các công ty khởi nghiệp fintech (công nghệ tài chính) với các nhà đầu tư mạo hiểm.

  Cùng năm, Finhay được công bố nằm trong danh sách 100 công ty fintech hàng đầu thế giới, thực hiện bởi Công ty kiểm toán KPMG và Quỹ đầu tư mạo hiểm H2 Ventures (Australia). Đồng thời, startup này cũng được chọn là một trong 60 doanh nghiệp có cống hiến tiêu biểu cho ngành KH&CN và tham gia gian hàng trưng bày trong triển lãm của sự kiện của Bộ KH&CN, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

  Hàn Ngọc Tuấn Linh - đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vietnam Silicon Valley Capital

  Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vietnam Silicon Valley Capital là một công ty đầu tư với tài sản trị giá 7 triệu USD, hướng đến đầu tư giai đoạn đầu cho các startup tại Việt Nam. Đến nay, quỹ đã thực hiện hơn 70 khoản đầu tư.

  Vietnam Silicon Valley (VSV) là đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon của Bộ KH&CN tại Việt Nam, được khởi xướng từ năm 2013. Đây là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình Tổ chức thúc đẩy kinh doanh VSVA (VSV Accelerator) đầu tư vốn mồi cho hơn 40 doanh nghiệp startup, tổ chức kết nối và đào tạo cho hơn 300 nhà đầu tư, cố vấn và sáng lập viên.

  Từ năm 2017, Công ty Cổ phần Vietnam Silicon Valley Accelerator đã tham gia chủ trì 2 nhiệm vụ thuộc Đề án 844 hướng đến hỗ trợ hoạt động của các tổ chức đào tạo nâng cao về startup và nâng cao năng lực cá nhân quản lý, vận hành tổ chức đổi mới sáng tạo. Những năm tiếp theo, VSV tiếp tục liên danh phối hợp với nhiều tổ chức chính trị-xã hội để thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, truyền thông và đặc biệt là phối hợp tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hàn Quốc (Techfest Hàn Quốc năm 2019) trong khuôn khổ Đề án 844. 

  Thông qua những hoạt động trên, VSV Accelerator ngày càng khẳng định năng lực của mình trong việc phát triển các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp một cách chất lượng và bền vững, đóng góp cho sự phát triển chung của toàn hệ sinh thái.

  Nguyễn Thị Ngọc Huyền - doanh nhân tiêu biểu của doanh nghiệp startup về công nghệ y tế - Medlink Asia

  Medlink Asia cung cấp giải pháp sử dụng công nghệ thông tin nhằm kết nối các đầu mối nhà sản xuất-nhà phân phối-nhà thuốc và cả người tiêu dùng trong hệ sinh thái của ngành dược, cũng như số hóa dữ liệu từ tất cả các đầu mối trong hệ sinh thái ngành dược. Medlink hiện đang sở hữu khoảng 1.000 đối tác là các nhà thuốc ở Hà Nội và TPHCM, một số công ty thuốc lớn như Sao Thái Dương, Công ty cổ phần dược Trung ương 3, Medical VN...

  Medlink giành giải ba ở cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo trong khuôn khổ Đề án 844 - Techfest 2018, sau đó được Bộ KH&CN kết nối tham gia các hoạt động gặp gỡ và kết nối đầu tư tại Hàn Quốc vào tháng 11/2019 trong khuôn khổ Techfest quốc tế năm 2019. Bên cạnh đó, Văn phòng Đề án 844, Bộ KH&CN đã kết nối startup này tới nhiều tổ chức truyền thông nhằm hỗ trợ phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm, thu hút đầu tư.

  Cũng trong thời gian trên, Medlink nhận giải thưởng 25.000 USD với vai trò là quán quân cuộc thi Vietchallenge 2019 - cuộc thi thường niên dành cho người Việt toàn cầu với vòng chung kết được tổ chức tại Đại học Harvard và MIT (Mỹ), nằm trong hoạt động đẩy mạnh liên kết cộng đồng startup quốc tế của nhiệm vụ Đề án 844 từ năm 2019.

  “30 Under 30 Asia" năm 2020, gồm các tài năng dưới 30 tuổi trong nhiều lĩnh vực ở châu Á. Theo Forbes, danh sách này được các phóng viên lựa chọn từ 3.500 đề cử đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và được thẩm định bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực gồm: Nghệ thuật, giải trí và thể thao, tài chính và đầu tư mạo hiểm, truyền thông, tiếp thị và quảng cáo, bán lẻ và thương mại điện tử, công nghệ doanh nghiệp, công nghiệp, sản xuất và năng lượng, y tế và khoa học, doanh nhân xã hội, công nghệ tiêu dùng.

   Theo VGP News

  Ý kiến của bạn
  TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

  Vi mạch bán dẫn tại Việt Nam hiện nay vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt phá và phát triển, ngày 22/9/2023, Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) đã phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Tập đoàn TTC và Công ty Synopsys Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực Vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045”.