Ford Escape vượt mức khí thải cho phép tại Châu Âu

Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:53 AM 24/10/2020

Hãng Ford đang có dự định mua lại hạn mức khí thải do mẫu xe Escape plug-in hybrid tại Châu Âu không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mới.

Ford Escape vượt mức khí thải cho phép tại châu Âu

Kế hoạch mua lại định mức phát thải từ một vài đối tác để đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải cho xe bán ra tại Châu Âu vừa được hãng Ford công bố. Tuy nhiên, Ford không công bố cụ thể tên nhà sản xuất liên kết trong kế hoạch này.

Theo Carscoops, hãng xe Mỹ tham gia vào một nhóm các nhà sản xuất ôtô được phép chia sẻ mức phát thải với nhau. Phần phát thải cao hơn định mức cho phép từ xe Ford sẽ được bù đắp bằng lượng phát thải dưới chuẩn của đối tác.

Ford Escape vượt mức khí thải cho phép tại Châu Âu - Ảnh 1.

Ford Escape vượt mức khí thải cho phép tại châu Âu. Ảnh: Internet

Trước đó, Volvo và Renault cho biết sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực mua bán định mức phát thải ôtô. Các dòng xe của họ có mức gây ô nhiễm thấp hơn tiêu chuẩn Euro 6 mới áp dụng trong năm nay.

Mẫu xe buộc Ford phải chi tiền cho việc phát thải quá định mức là biến thể PHEV của Kuga, tên gọi khác của Ford Escape. Theo dự định ban đầu, Ford Kuga PHEV sẽ đáp ứng được chuẩn Euro 6 khi bán ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các vấn đề kỹ thuật khiến chiếc SUV có lượng khí CO2 phát thải cao hơn mức cho phép là 98 gram/km.

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), ôtô mới bán ra phải đạt mức khí thải trung bình 95 g/km tính đến 2021. Mức phạt cho mỗi một gram vượt quy định là 112 USD và nhân lên theo khối lượng. Ví dụ, với 500.000 xe, sẽ là 58,8 triệu USD cho một gram vượt mức.

Với tiêu chí này, các hãng sản xuất ôtô có thể "kiếm" hạn mức khí thải bằng cách bán xe điện nhiều hơn. Nhưng gần như tất cả các nhà sản xuất đều bị tác động tiêu cực trong năm nay do dịch Covid-19, vì thế mục tiêu hoàn toàn không dễ dàng.

Tạm thời, Ford sẽ phải phụ thuộc vào đối tác để mẫu xe plug-in hybrid của mình đủ chuẩn được bán tại Châu Âu. Về lâu dài, hãng xe Mỹ có thể xây dựng một nhóm liên kết nội bộ để tự chia sẻ mức phát thải giữa các dòng xe Ford.

Nhà sản xuất ô tô đứng thứ 8 thế giới Fiat Chrysler Automobies (FCA) về cơ bản cũng từng nói rằng, hãng đang dừng việc "ném tiền qua cửa sổ" với vấn đề tương tự. Trong 2019, FCA đã phối hợp với Tesla nhằm đạt các mục tiêu khí thải, nhưng cũng có thể phải chịu phạt nếu không tránh khỏi. Thực tế, FCA không ưu tiên điện khí hóa và các thương hiệu trực thuộc đều chuyên về các dòng xe cỡ lớn, động cơ lớn dành cho thị trường Mỹ.

Daimler và Volkswagen cũng khó có thể đạt được mục tiêu năm nay, thậm chí còn ở khoảng cách khá xa so với quy định.

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Bình luận