G20 dự kiến miễn trừ nợ cho các nước nghèo

Thế giới 24H
04:59 PM 12/11/2020

Các quan chức tài chính G20 dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng một khuôn khổ chung để giải quyết vấn đề nợ của các nước nghèo nhất thế giới khi họ nhóm họp vào ngày 13/11.

G20 dự kiến miễn trừ nợ cho các nước nghèo

Các quan chức tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng một khuôn khổ chung để giải quyết vấn đề nợ của các nước nghèo nhất thế giới khi họ nhóm họp vào ngày 13/11, trước khi các nhà lãnh đạo G20 thông qua khuôn khố này một tuần sau đó.

Khuôn khổ trên được các quan chức G20 thống nhất trên nguyên tắc vào tháng trước và nhận được sự ủng hộ của Câu lạc bộ Paris, về cơ bản sẽ mở rộng các quy tắc của nhóm chủ nợ phi chính thức bao gồm cả Trung Quốc, nước chiếm tới 63% tổng số tiền cho vay nợ của G20 trong năm 2019 (theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới).

G20 dự kiến miễn trừ nợ cho các nước nghèo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bà Ceyla Pazarbasioglu, Giám đốc Bộ phận Chiến lược, Chính sách và Đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết khuôn khổ nói trên rất quan trọng. Theo dự kiến, khuôn khổ sẽ giúp đảm bảo khả năng hành động "mạnh mẽ hơn nhiều" so với việc G20 đóng băng các khoản thanh toán nợ song phương chính thức kéo dài đến tháng 6/2021.

Cũng theo bà Pazarbasioglu, các quan chức IMF đã họp với các bên chủ nợ tư nhân để tìm cách tăng cường sự tham gia của nhóm này vào Sáng kiến đình chỉ nghĩa vụ trả nợ của G20 (DSSI). Quan chức IMF cho hay có khả năng khu vực tư nhân tham gia vào DSSI, đặc biệt là đối với các khoản nợ không phải trái phiếu.

Cuộc họp bất thường ngày 13/11 diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề đối với các quốc gia nghèo nhất, 50% trong số đó hiện đang hoặc có nguy cơ lâm vào cảnh túng quẫn vì nợ.

Nhà kinh tế trưởng Carmen Reinhart của Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo rằng các chủ nợ cần phải giảm nợ chứ không chỉ hoãn nợ, và việc G20 không đi theo hướng này có thể dẫn đến một "thập kỷ mất mát". Bà Reinhart cho biết Trung Quốc cho đến nay vẫn miễn cưỡng chấp nhận viễn cảnh xóa nợ cho các nước nghèo.

An Mai
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.