Gần 100 tấn vải thiều xuất khẩu đến các thị trường 'khó tính'

Xuất nhập khẩu
10:08 AM 10/06/2023

Theo Cục Bảo vệ thực vật, từ 3 - 7/6, đã có gần 100 tấn vải thiều xuất khẩu đi thị trường khó tính. Ngày 15/6, 3 tấn vải thiều Bắc Giang lần đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Australia.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dù mới vào đầu vụ nhưng lượng vải thiều của Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường giá trị cao với những tín hiệu rất khả quan.

Theo đó, từ ngày 3 - 7/6, đã có gần 100 tấn vải thiều xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản, Australia, Anh, EU. Riêng Nhật Bản, chỉ trong 3 ngày từ 4 - 7/6, đã có gần 40 tấn vải thiều được xuất khẩu thành công. Ngày 15/6 vải thiều Bắc Giang lần đầu tiên sẽ xuất khẩu sang thị trường Australia khoảng 3 tấn. 

Gần 100 tấn vải thiều xuất khẩu đến các thị trường giá trị cao - Ảnh 1.

Riêng Nhật Bản, chỉ trong 3 ngày từ 4 - 7/6, đã có gần 40 tấn vải thiều được xuất khẩu thành công. Ảnh: Báo Công thương

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Tú Nam – Phó Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp – UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, mùa vải thiều năm 2023 dự kiến sản lượng ước trên 180.000 tấn, riêng huyện Tân Yên sản lượng ước đạt 17.000 tấn; huyện Lục Ngạn ước đạt trên 98.000 tấn.

Thông thường hàng năm, từ ngày 10/6 vải chính vụ bắt đầu được thu hoạch rộ. Tuy nhiên, năm nay thời tiết ủng hộ, vải chín sớm hơn, mẫu mã đẹp và chất lượng tốt nên các nhà vườn cho thu hoạch sớm hơn vài ngày.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, ngoài xuất khẩu đến các thị trường giá trị cao, địa phương này cũng đã phối hợp với các tỉnh, thành phố lớn để đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều trên toàn quốc.

Rút kinh nghiệm từ những vụ vải trước, năm nay, dưới sự hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của từng thị trường, các địa phương, hộ sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu vải đã chủ động vào cuộc từ rất sớm, chuẩn bị chu đáo các phương án xuất khẩu.

Dự báo lượng vải xuất khẩu đi các thị trường có giá trị cao sẽ tăng cao hơn so với các năm, góp phần vào thắng lợi chung của vụ vải năm nay.

Dù tín hiệu thị trường khá tốt, tuy nhiên, khối lượng trái vải thiều xuất khẩu đến các thị trường khó tính vẫn còn khá khiêm tốn. Để trái vải thiều Việt Nam có thể đi xa thì vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn