Gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm không đúng hồ sơ công bố bị tiêu hủy

Đời sống
03:31 PM 25/09/2020

Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế và đại diện PC03 – Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen thành phẩm.

Gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm không đúng hồ sơ công bố bị tiêu hủy

Sản phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen thuộc Công ty TNHH M.X S.G (P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa), người đại diện là bà L.T.H.N. 

Trước đó, ngày 13/7, Phòng PC03 – Công an tỉnh đã chuyển cho Thanh tra Sở Y tế hồ sơ của Công ty TNHH M.X S.G vi phạm những quy định về kinh doanh mỹ phẩm gồm 130.900 hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen thành phẩm.

Gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm không đúng hồ sơ công bố bị tiêu hủy - Ảnh 1.

Mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen chuẩn bị tiêu hủy

Sau đó, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã làm việc với đại diện doanh nghiệp và lập biên bản vi phạm về các lỗi: sản phẩm nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định; kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng với hồ sơ công bố đã được duyệt; nhãn mỹ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất của sản phẩm.

Cụ thể:

Về lỗi sản phẩm nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định: Theo quy định của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm là phải ghi tên của sản phẩm và chức năng của sản phẩm, nhưng thực tế nhãn của sản phầm này lại thêm chữ “collagen” không đúng với tên trên nhãn sản phẩm theo phiếu công bố số 003702/18/CBMP-HCM do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 2/8/2018. 

Ngoài ra, số lô sản xuất bắt buộc phải ghi trên nhãn gốc của bao bì trực tiếp của sản phẩm, nhưng nhãn sản phẩm Go slim hot body Massange cream collagen lại không ghi số lô.

Về lỗi công thức không đúng với hồ sơ công bố đã được duyệt: Theo quy định của Bộ Y tế, sản phẩm phải ghi rõ các thành phần theo danh pháp quốc tế (theo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm) nhưng trên nhãn sản phẩm lại ghi: sáp ong tự nhiên, rong biển, tinh chất gừng tươi, proin thủy phân, collagen thực vật… không đúng với thành phần được sử dụng trong phiếu công bố. 

Lỗi ghi tính năng, công dụng sai với bản chất của sản phẩm: Theo quy định, các tính năng không được chấp nhận đối với mỹ phẩm là: loại bỏ, giảm mỡ; giảm béo. Nhưng nhãn của sản phẩm lại ghi: giúp đốt cháy các mô mỡ nằm sâu dưới da. Điều này không được chấp nhận trong mỹ phẩm.

Với những vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 160 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy gần 140 nghìn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen thành phẩm.

Ngoài ra, Sở Y tế Đồng Nai cũng kiến nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 003702/18/CBMP-HCM do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 2/8/2018.

Hoàng Mai (TH)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.