Gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 được bảo quản thế nào?

Sức khỏe
09:20 AM 18/05/2021

Kho vaccine tiêm chủng Quốc gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang bảo quản 1,682 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca với nhiệt độ bảo quản tốt nhất 2 - 8 độ C.

Bộ Y tế cho biết 1,682 triệu liều vaccine COVID-19 do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. Lô vaccine bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 được bảo quản thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Công tác bảo quản và kiểm định chất lượng vaccine được Viện Vệ sinh Dịch tễ thực hiện nghiêm ngặt trước khi đưa đến các địa phương để tiến hành tiêm chủng.

2 - 8 độ C là nhiệt độ phòng lạnh đảm bảo vaccine COVID-19 được bảo quản tốt nhất. Hệ thống cảnh báo nhiệt độ tự động được cài đặt sớm 0,5 độ C, tức là nếu nhiệt độ trong phòng lạnh chạm ngưỡng trên 7,5 độ C hoặc dưới 2,5 độ C sẽ có báo động ngay lập tức, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sự cố.

Hàng ngày, tối thiểu 2 lần thủ kho sẽ phải đi kiểm tra nhiệt độ, tình trạng bảo quản vaccine. Khi có người vào kho lạnh, hệ thống tự động cũng cảnh báo nhờ cảm biến theo dõi nhiệt độ, đồng thời gửi tin nhắn cho người quản lý.

Trước khi đưa vaccine vào triển khai tới các điểm tiêm chủng, Viện sẽ tiến hành kiểm định chất lượng vaccine. Cùng với đó, việc hướng dẫn, giám sát bảo quản khi chuyển giao vaccine cho các địa phương cũng được tiến hành chặt chẽ. Khi vận chuyển vaccine được đưa đi bằng xe chuyên dụng có kho lạnh cũng đạt nhiệt độ 2 - 8 độ C hoặc thùng chuyên dụng có kiểm soát nhiệt độ thường xuyên.

Theo cam kết của COVAX, từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 39 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu đối tượng thuộc 9 nhóm ưu tiên. Sau 2 đợt tiêm từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã chích ngừa hơn 979.238 liều tại 62 tỉnh, thành phố, đạt tỉ lệ 106% (vaccine đóng lọ 5,5-6 ml, có thể tiêm tối đa 12 liều, 0,5 ml mỗi liều). 

Trao đổi với báo chí, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết hiện Bộ Y tế đang lên kế hoạch phân bổ để tiếp tục ưu tiên cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, trong đó ưu tiên cho các tỉnh đang có tỷ lệ mắc cao như Bắc Giang, Bắc Ninh và một số tỉnh có dịch.

Huyền Thương (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.