Gần 500.000 người được cấp hộ chiếu vaccine

Sức khỏe
08:57 AM 16/04/2022

Số liệu tổng hợp từ hơn 200 cơ sở tiêm chủng cho thấy hiện đã có gần 500.000 người Việt Nam đã được ký xác nhận thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 điện tử.

Ngày 15/4, theo kế hoạch, Bộ Y tế thực hiện ký xác nhận tập trung cấp hộ chiếu vaccine cho người dân đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thông tin từ Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết đến nay đã có gần 500.000 người Việt Nam được ký xác nhận thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 điện tử - “Hộ chiếu vaccine” điện tử. Số liệu được tổng hợp từ hơn 200 cơ sở tiêm chủng.

Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho hay, những ngày qua, Bộ Y tế đã bắt đầu ký xác nhận kết quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của cơ sở tiêm chủng gửi lên hệ thống.

Gần 500.000 người được cấp hộ chiếu vaccine - Ảnh 1.

Tiêm vaccine cho người dân. (Ảnh minh họa)

Hiện các địa phương và cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng đang xác nhận thông tin bằng chữ ký số trước khi chuyển dữ liệu lên hệ thống để Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận hộ chiếu vaccine cho người dân. Người dân không cần phải thực hiện thêm thủ tục nào, hộ chiếu vaccine điện tử được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử và PC-COVID hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế.

Trong ngày, Bộ Y tiếp tục có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố; các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn triển khai ký xác nhận hộ chiếu vaccine.

Văn bản chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý; các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Y tế Bộ, ngành thực hiện nghiêm việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng phục vụ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng chức năng Phản ánh thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungCOVID19.gov.vn) trong trường hợp sai sót thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 8/4, Nền tảng Quản lý tiêm chủng vaccine COVID-19 đã gửi sang Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (gọi tắt là cơ sở dữ liệu dân cư) hơn 196,7 triệu mũi tiêm, tương ứng với hơn 82,2 triệu đối tượng. Trong đó, hơn 72,3 triệu người đã có thông tin căn cước công dân hoặc chứng minh thư và hơn 9,9 triệu người không có thông tin. Các dữ liệu tiêm chủng của người dân đều được cơ quan chức năng xác minh, đối chiếu với cơ sở dữ liệu dân cư, để cấp hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia. Tính đến ngày 7/4, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Toàn quốc đã tiêm hơn 209 triệu liều vaccine COVID-19, tính đến hết 14/4. Trong đó, 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi một, 99% tiêm mũi hai, khoảng 50% đã tiêm mũi ba. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi một là 99% và mũi hai là 94%.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.