Gần 740.000 liều vaccine Sputnik V sẽ được triển khai tiêm trong tuần này

Tin y tế
09:19 AM 06/10/2021

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cho biết, lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V 739.900 liều của Nga sẽ được chuyển tới các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay khi có phiếu xuất xưởng.

Ngày 5/10, trao đổi với các cơ quan báo chí ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), đơn vị nhập khẩu lô vaccine Sputnik V cho biết đã xin phép và được Bộ Y tế thông qua trước khi nhập khẩu.

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã lên kế hoạch cụ thể với từng địa phương để công tác tiêm chủng lô vaccine Sputnik V gần 740.000 liều diễn ra nhanh nhất. Trong tuần này, ngay khi có phiếu xuất xưởng, đơn vị sẽ chuyển vaccine tới điểm tiêm chủng đưa vào sử dụng. Hạn sử dụng của lô vaccine này là tới 30/10.

Gần 740.000 liều vaccine Sputnik V sẽ được triển khai tiêm trong tuần này - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Đạt thông tin, hầu hết các loại vaccine COVID-19 hiện nay đều có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 6 tháng. Việc mua vaccine sử dụng với mục đích khẩn cấp dù thời hạn còn rất ngắn là việc cần thiết để tăng cường nguồn vaccine trong bối cảnh dịch bệnh.

Khi nhập khẩu vaccine vào Việt Nam, nguyên tắc là tất cả doanh nghiệp đều phải xin phép và được thông qua bởi Bộ Y tế. VABIOTECH đã thực hiện yêu cầu này với lô vaccine Sputnik V vừa mới nhập khẩu về. Đơn vị cho biết thêm, khi nhập khẩu loại vaccine này, doanh nghiệp phải cam kết cung cấp đúng thời hạn và đủ số lượng loại vaccine cho liều nhắc lại. Đơn vị này đang tiến hành thủ tục nhập khẩu cho các lô vaccine tiếp theo để việc tiêm chủng diễn ra đúng thời hạn theo yêu cầu. Theo quy định của nhà sản xuất, mũi tiêm thứ 2 của vaccine Sputnik V sẽ cách mũi tiêm đầu tiên 21 ngày.

Trước đó, chiều 29/9, lô vaccine Sputnik V đầu tiên đã được Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 tiếp nhận tại Hà Nội. Số vaccine này cùng với số vaccine mà VABIOTECH đang sản xuất sẽ được sử dụng cho Chương trình tiêm chủng quốc gia với mục tiêu nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng vaccine cho người dân.

Ngày 24/9, VABIOTECH đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xin phép nhập khẩu vaccine Sputnik V có hạn sử dụng ngắn để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuối tháng 9, lô vaccine này đã về đến Việt Nam.

Vaccine Sputnik V là một trong 8 loại vaccine COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép trong tình trạng khẩn cấp phục vụ phòng, chống dịch./.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Bộ Tài Chính ban hành thông tư giảm giá một số dịch vụ chứng khoán kể từ ngày 1/1/2022 Bộ Tài Chính ban hành thông tư giảm giá một số dịch vụ chứng khoán kể từ ngày 1/1/2022

Sự giảm giá một số dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán của Thông tư mới so với Thông tư số 128/2018/TT-BTC liên quan đến dịch vụ môi giới chứng khoán; phát hành, mua lại, chuyển đổi chứng chỉ quỹ mở, chứng chỉ quỹ ETF, đấu giá và môi giới hợp đồng tương lai.