Gần tết nhiều đường bay đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70 - 90%

Sự kiện
03:23 PM 17/01/2022

Sau thời gian ảm đạm, hàng không ghi nhận lượng khách mua vé về quê ăn tết đang có xu hướng tăng mạnh. Theo ghi nhận của Vietnam Airlines nhiều đường bay đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70%-90% đó là từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam.

Thay vì dồn những ngày cận tết, khách đi lại bằng đường hàng không đảo chiều tăng nhanh dịp áp tết trên nhiều đường bay. Các hãng hàng không cho biết so với mọi năm, hành khách bay sớm hơn, trong đó nhiều chuyến bay từ ngày 17 đến 23-1 đã đầy chỗ.

Theo ghi nhận của Vietnam Airlines nhiều đường bay đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70%-90% những ngày áp tết, gồm các đường từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam...

Ngược lại, một số đường bay lại có lượng đặt chỗ không quá đột biến, vẫn còn nhiều chỗ đón khách từ TP.HCM đi Đà Nẵng, Tuy Hòa, Đà Lạt; Hà Nội đi Đồng Hới, Tuy Hoà, Cần Thơ...

Gần tết nhiều đường bay đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70 - 90% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phía Vietnam Airlines nhận định sau hai năm bị hạn chế đi lại, mùa du lịch tết năm nay hứa hẹn sẽ sôi động. Điển hình là đường bay du lịch từ Hà Nội, TP.HCM đi Cam Ranh, Phú Quốc, Côn Đảo...đã có lượng đặt chỗ tăng nhanh tập trung vào các ngày Tết từ 2-2 đến 4-2 (tức mùng 2 đến mùng 4 tháng Giêng). Vietnam Airlines Group đang tiếp tục mở bán vé tết với nhiều mức giá vé, phù hợp với đa dạng nhu cầu và mức chi trả của hành khách.

Trước đó, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) đã thông báo tăng mạnh tần suất nhiều đường bay, trung bình mỗi ngày thực hiện khoảng 300 chuyến bay một chiều, số ghế cung ứng tăng 120% so với hiện tại nhằm phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán 2022.

Hãng hàng không quốc gia lưu ý hành khách mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng cần yêu cầu xuất hóa đơn để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá... Đối với khách mua vé trên website, cần đặc biệt chú ý truy cập đúng địa chỉ chính thức của Vietnam Airlines là: www.vietnamairlines.com.

Để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại (telephone check-in) hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Đồng thời, hành khách lưu ý khai báo Di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID trước khi đến sân bay.

Hành khách người lớn hoặc trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đầy đủ mũi vắc xin hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19 đáp ứng quy định của cơ quan chức năng, thì khi làm thủ tục trước chuyến bay, cần xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Cũng theo thống kê của Cục Hàng không giai đoạn từ ngày 29-12-2021 đến ngày 10-1-2022, các hãng hàng không Việt Nam khai thác 4,48 ngàn chuyến bay, vận chuyển hơn 547 ngàn khách với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 64%.

Nhu cầu hành khách đi trên đường bay TP HCM - Hà Nội và từ TP HCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc trong giai đoạn này tăng mạnh trở lại với hệ số sử dụng ghế đều đạt trên 70%. Các hãng cũng đã khai thác hết số lượng chuyến bay đã được phân bổ.

Theo báo cáo từ hệ thống đặt giữ chỗ của các hãng hàng không, tỷ lệ khách đặt giữ chỗ trên các đường bay TP HCM - Hà Nội và từ TP HCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc tăng trở lại, trái ngược so với dự đoán trước đó của các hãng hàng không.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng nhận định với kết quả khai thác thời gian vừa qua và tỷ lệ đặt chỗ cho giai đoạn Tết Nguyên đán, có thể thấy nhu cầu đi lại của nhân dân từ TP HCM về các địa phương trong cả nước vào giai đoạn Tết Nguyên đán đã tăng trở lại và cần được đáp ứng.

Để đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trên các đường bay nội địa, Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép chủ động xem xét việc tăng tải cung ứng giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên cơ sở đường bay có hệ số sử dụng ghế trên 70%; có lượng đặt chỗ cao (trên 50%) và theo đề nghị của hãng hàng không.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn