Gặp gỡ, đối thoại với lưu học sinh Lào đang học tập tại Quảng Nam

Địa phương
03:12 PM 02/12/2022

Chiều 1/12/2022, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với toàn thể lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Xuân Ca – UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Công Thanh – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Trần Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh… Về phía nước bạn Lào có ông Chăn Hỏm Ma Hả Say - Phó Bí thư Tỉnh ủy Sê Kông, lãnh đạo tỉnh Chămpasak và 277 lưu học sinh Lào tham dự buổi gặp mặt.

Quảng Nam: Gặp gỡ, đối thoại với lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn - Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo tham gia buổi gặp mặt. Ảnh: quangnam.gov.vn

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, ông Phan Việt Cường khẳng định, trong suốt thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các địa phương của Lào, đặc biệt với hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak không ngừng phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Hai bên xây dựng chương trình hợp tác toàn diện về mọi mặt. Trong đó, tập trung chú trọng ở nhiều lĩnh vực, nhất là ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quan hệ hợp tác cùng phát triển. 

Từ năm 2007 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã cấp học bổng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho hơn 1.500 cán bộ, học sinh của hai tỉnh Sê Koong và Chămpasak; trong đó, cấp học bổng đào tạo tiếng Việt và chuyên ngành ở bậc đại học, cao đẳng, trung cấp cho hơn 800 lưu học sinh.

Nhiều lưu học sinh hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak từng học tập và tốt nghiệp tại tỉnh Quảng Nam về nước công tác và trưởng thành, được Đảng và Nhà nước giao giữ các chức vụ quan trọng tại địa phương. Đây là thành quả quan trọng trong quan hệ hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai bên.

Quảng Nam: Gặp gỡ, đối thoại với lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng buổi gặp mặt. Ảnh: quangnam.gov.vn

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, thời gian qua tỉnh là địa phương duy nhất của Việt Nam có những chính sách đặc biệt dành cho lưu học sinh Lào như: dạy chương trình tiếng Việt 12 tháng trước khi vào học chuyên ngành, miễn toàn bộ học phí, ký túc xá cho lưu học sinh Lào diện tự túc kinh phí, chế độ học bổng vượt trội so với các tỉnh trong khu vực miền Trung. 

Tuy nhiên, ông Phan Việt Cường cho rằng, quá trình quản lý, dạy và học cũng như sinh hoạt của lưu học sinh Lào tại Quảng Nam vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục được quan tâm, giải quyết.

Do đó, thông qua buổi gặp gỡ, đối thoại với toàn bộ lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị, đề xuất của lưu học sinh Lào đối với lãnh đạo tỉnh để từ đó xem xét có những chỉ đạo và ban hành các chính sách phù hợp hơn đối với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh; đồng thời, thể hiện sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam với lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh.

Bên cạnh đó, buổi gặp mặt có sự hiện diện của lãnh đạo của tỉnh Sê Kông và Chămpasak cùng lắng nghe ý kiến của các em lưu học sinh Lào và có những quyết sách đột phá hơn để công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương Nam Lào ngày càng hiệu quả, chất lượng và đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đối với chính sách hỗ trợ, đào tạo lưu học sinh Lào thời gian qua, tại buổi gặp mặt, nhiều lưu học sinh cho biết cuộc sống và học tập khá ổn định. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vật giá leo thang nên đã và đang tác động đến đời sống lưu học sinh Lào. Vì thế, mong muốn tỉnh Quảng Nam cần có thêm các cơ chế hỗ trợ kinh phí sinh hoạt và học tập, giúp lưu học sinh Lào ổn định cuộc sống. Rất nhiều ý kiến khác của lưu học sinh chia sẻ tại buổi gặp mặt cũng được lãnh đạo tỉnh trả lời một cách thỏa đáng.

Ghi nhận tất cả ý kiến đề xuất, kiến nghị, cũng như tâm tư nguyện vọng của lưu học sinh Lào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cho biết, thời gian tới sẽ chỉ đạo để có hướng giải quyết, với mong muốn và mục đích cao nhất là làm sao để lưu học sinh Lào có điều kiện học tập tốt nhất, góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đáp ứng yêu cầu phát triển của các địa phương Nam Lào.

Tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lưu học sinh Lào học tập tại tỉnh. Dự kiến thời gian tới, Quảng Nam sẽ có những chế độ, chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho lưu học sinh Lào sang học tập. Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với các địa phương của Lào, nhất là hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn tới và giữ vững chương trình hợp tác toàn diện về mọi mặt giữa 2 bên.

Để giúp hai tỉnh Sê Kông và Chămpasak trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Quảng Nam bắt đầu thực hiện việc cấp học bổng và tiếp nhận lưu học sinh tỉnh Sê Kông sang học tại các cơ sở đào tạo của tỉnh từ năm 2007 và tiếp nhận lưu học sinh tỉnh Chămpasak sang học tại tỉnh từ năm 2012. Tổng số lưu học sinh Lào đang học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh hiện nay là 277 em. 

Tỉnh Quảng Nam thực hiện miễn toàn bộ học phí, tiền thuê ký túc xá cho lưu học sinh Lào, ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh quy định các chế độ, chính sách cụ thể cho lưu học sinh Lào sang học tập tại tỉnh như: hỗ trợ 100% học phí đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, tiếng Việt; hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng với số tiền 3.000.000 đồng; hỗ trợ trang bị một số đồ dùng cá nhân, chi phí đi lại… Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam nghiên cứu nâng cao mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào đang học tập tại tỉnh. 

 

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.