Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn

Địa phương
09:26 AM 21/11/2023

Sáng 20/11, tại Trung tâm hội nghị huyện Thọ Xuân đã diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa (20/11/1968 - 20/11/2023) giữa hai huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Hơn nửa thế kỷ song hành, cùng nhau vượt qua mưa bom, bão đạn trong chiến tranh, cùng nhau thi đua sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước, mối tình kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn đã để lại những dấu ấn sâu đậm. Tình nghĩa đó sẽ còn mãi theo thời gian, là tài sản vô giá, là nền tảng vững chắc cho một tương lai tươi sáng được các thế hệ hai huyện tiếp tục trân quý, giữ gìn, vun đắp và phát triển.

Tỉnh Thanh và đất Quảng đã có cơ duyên từ hàng trăm năm trước - từ thuở Nguyễn Hoàng, người con của dòng họ nổi tiếng vùng đất Gia Miêu Ngoại Trang, huyện Tống Sơn (nay thuộc huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) tiến về phương Nam mở cõi, gây dựng cơ đồ cho con cháu nhiều đời. Vùng Thuận Quảng "đất nhiều vàng sắt, biển nhiều cá muối", xứng là nơi dụng võ của đấng anh hùng. Vương triều Nguyễn ở Đàng Trong đã xây dựng xứ Thuận Quảng trở thành một vùng đất phồn hoa đô hội bằng chính sách trọng thương cởi mở.

Hồn cốt văn hóa xứ Quảng là sự giao thoa, hội nhập và chắt lọc giữa các nền văn hóa khác nhau, trong đó có dấu ấn văn hóa xứ Thanh. Tiếp nối mạch nguồn ấy, đến thời đại Hồ Chí Minh, vào năm 1960, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang trong giai đoạn cam go, ác liệt, nhân dân của hai miền đất giàu di sản này lại kết giao tình huynh đệ, kề vai sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn- Ảnh 1.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh tặng hoa chúc mừng tình cảm gắn bó keo sơn Thọ Xuân - Quế Sơn.

Từ đây, người xứ Quảng - người xứ Thanh không chỉ là dân một nước, mà đã là con một nhà. Dưới mái nhà chung ấy, huyện Thọ Xuân, quê hương của hai vị Hoàng đế Lê Hoàn, Lê Lợi, đã kết nghĩa với huyện Quế Sơn, miền đất sinh ra nhiều bậc hiền tài, danh sĩ thuộc hàng "Ngũ phụng, tứ hổ" của khoa bảng đất Việt. Lễ kết nghĩa diễn ra vào ngày 20/11/1968, tại làng Mỹ Lý Hạ, xã Bắc Lương, nơi sơ tán của cơ quan Huyện ủy Thọ Xuân lúc bấy giờ.

Tại buổi lễ, hai huyện đã ký biên bản kết nghĩa trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai tỉnh, cùng nguyện ước gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh, chung sức, đồng lòng chống kẻ thù chung, thống nhất nước nhà; đồng thời phát động phong trào thi đua: Quế Sơn không ngại gian khổ hy sinh, ra sức chiến đấu giết giặc lập công; Thọ Xuân vừa sản xuất vừa chiến đấu, động viên nhân dân hết lòng hết sức chi viện cho tiền tuyến miền Nam, đặc biệt là cho địa phương kết nghĩa với tinh thần "Quế Sơn gọi, Thọ Xuân sẵn sàng".

Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn- Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện Quế Sơn trao tặng quà lưu niệm cho huyện Thọ Xuân.

Đặc biệt, trong những ngày lễ, ngày kỷ niệm, những sự kiện trọng đại của hai địa phương là dịp để lãnh đạo hai bên gặp gỡ giao lưu, bày tỏ sự quan tâm thiết thực và chia sẻ niềm vui, hòa với niềm vui chung của quê hương, đất nước. Cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa, hằng năm, nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và các ngày lễ lớn, lãnh đạo hai huyện thường xuyên thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng; xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách trị giá hàng tỷ đồng.

Hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa, hai huyện tiếp tục có nhiều hoạt động mang đậm tính nhân văn nhằm thắt chặt nghĩa tình. Nhiều phần quà thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đã được trao tặng cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh và Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhiều tặng vật thể hiện sự đồng cảm sẻ chia đã được trao gửi đến đồng bào bị thiên tai, bão lũ; nhiều kỷ vật thể hiện mối quan hệ thâm giao đã được hai huyện thân tặng cho nhau trong dịp lễ, tết và những ngày kỷ niệm trọng đại... Bằng những nghĩa cử cao đẹp ấy, hai huyện đã kịp thời cổ vũ, động viên nhau vượt qua mọi thử thách, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, tạo nên những bước tiến vững chắc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn- Ảnh 3.

Bí thư Huyện uỷ Thọ Xuân Lê Đình Hải phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện uỷ hai huyện Thọ Xuân và Quế Sơn đã khẳng định: Tình cảm son sắt thủy chung trước sau như một giữa Thọ Xuân - Quế Sơn thực sự là tài sản vô giá luôn được các thế hệ của hai huyện giữ gìn, vun đắp và sẽ luôn là tiền đề quan trọng để các huyện tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn tới. 

Lãnh đạo hai huyện cũng tin tưởng rằng với truyền thống quê hương anh hùng, với tình nghĩa keo sơn, gắn bó, sự động viên kịp thời của lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hoá - Quảng Nam, hai huyện Quế Sơn - Thọ Xuân anh em sẽ luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển trên các lĩnh vực đã đề ra.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn