GDP Việt Nam quý II có thể tăng 5,6%

Đầu tư và Tiếp thị
11:45 AM 22/04/2022

Trong báo cáo mới nhất, CTCP Chứng khoán VNDirect dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,6% trong quý II, cải thiện so với mức tăng trưởng 5% của quý I.

Theo đó, VNDirect dự báo khu vực dịch vụ sẽ phục hồi nhanh hơn trong quý II nhờ mở cửa trở lại hầu hết các dịch vụ không thiết yếu (bao gồm du lịch, vận tải công cộng, vui chơi giải trí) và cầu tiêu dùng trong nước tiếp tục phục hồi sau khi không còn giãn cách xã hội. Ngoài ra, Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng VAT đối với nhiều mặt hàng từ 10% xuống 8% kể từ đầu tháng 2.

GDP Việt Nam quý II có thể tăng 5,6% - Ảnh 1.

GDP Việt Nam quý II có thể tăng 5,6%. Ảnh: VOV

Do đó, VNDirect dự báo khu vực dịch vụ tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ trong quý II, cao hơn mức tăng trưởng lần lượt là 4,6% và 4,2% trong quý I/2022 và quý II/2021.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của khu vực công nghiệp và xây dựng có thể chậm lại trong quý II do tác động tiêu cực của giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Công ty dự báo khu vực này tăng trưởng 5,7% so với cùng kỳ trong quý II, thấp hơn mức tăng trưởng lần lượt là 6,4% và 10,4% trong quý I/2022 và quý II/2021.

Công ty dự báo ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản mở rộng 2,1% so với cùng kỳ trong quý II. Mức tăng trưởng này thấp hơn mức tăng trưởng 2,4% của quý I do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi trong quý tới.

Báo cáo cũng cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kỳ vọng diễn biến tích cực hơn trong những quý còn lại của năm 2022.

Vốn đăng ký của các dự án FDI giảm trong quý I chủ yếu do cùng kỳ năm ngoái ghi nhận một dự án quy mô rất lớn, tiêu biểu là nhà máy điện khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) Long An I, II trị giá 3,1 tỷ USD và nhà máy nhiệt điện Ô Môn II trị giá 1,3 tỷ USD.

Trong khi đó, vốn đăng ký của dự án FDI lớn nhất trong 3 tháng đầu năm 2022 là nhà máy sản xuất đồ chơi Lego, trị giá 1,3 tỷ USD.

Điểm tích cực trong năm nay là số lượng dự án được cấp phép mới trong quý I đã tăng mạnh, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có cái nhìn tích cực về triển vọng vĩ mô và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

VNDirect kỳ vọng vốn đăng ký của các dự án FDI sẽ phục hồi trong các quý tiếp theo khi Việt Nam đẩy nhanh việc mở cửa trở lại nền kinh tế. Công ty duy trì dự báo từ đầu năm nay rằng vốn FDI đăng ký và vốn FDI thực hiện trong năm 2022 tăng trưởng lần lượt 10% và 9% so với cùng kỳ.

Mai Linh (t/h)
Ý kiến của bạn