Giá Bitcoin hôm nay 1/10: Niềm tin vào Uptober suy giảm

Tài chính - Đầu tư
08:25 AM 01/10/2025

Tháng 10 thường được gọi là Uptober, là tháng tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin, với các đợt tăng giá trước đây từ 40-49%, nhưng tín hiệu thị trường hiện tại cho thấy niềm tin đang dần suy yếu.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h10 ngày 1/10/2025 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 114.236 USD, giảm 0,17% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 58,6 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 1/10: Niềm tin vào Uptober suy giảm- Ảnh 1.

Tháng 10 là tháng tăng trưởng mạnh của Bitcoin, còn được gọi là “Uptober” do lịch sử tăng giá ổn định. Trong suốt một thập kỷ, tài sản kỹ thuật số hàng đầu này đã kết thúc tháng 10 với mức giá cao hơn thường lệ, với những năm đáng chú ý như 2017 và 2021 khi Bitcoin lần lượt tăng 49% và 40%.

Tuy nhiên, tháng 10 năm 2025 có thể sẽ khác. Với việc thị trường tiền mã hóa đã thể hiện sự u ám trong những tuần gần đây, các chính sách cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang ảnh hưởng đến đồng USD, và sự quan tâm của các tổ chức có vẻ đang giảm dần, Bitcoin đang bước vào tháng 10 với nhiều biến động.

Theo Glassnode, tỷ lệ Mua-Bán của Bitcoin đã duy trì dưới 1 trong suốt tháng 9, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tâm lý giảm giá (bearish) đang chiếm ưu thế. Tỷ lệ này hiện đang ở mức 0,95.

Đối với Bitcoin (BTC), xu hướng giảm liên tục trong các thị trường phái sinh khẳng định rằng người bán khống (short sellers) đang ngày càng chiếm ưu thế.

Áp lực giảm giá lên Bitcoin còn đến từ việc "cá voi" giảm bớt sự quan tâm tới Bitcoin. Cụ thể, nhóm nhà đầu tư này đã bán ra 50.000 Bitcoin khỏi danh mục đầu tư của họ trong suốt tuần qua.

Lịch sử cho thấy, sự tham gia của các “cá voi” có liên quan chặt chẽ đến các đợt tăng giá của Bitcoin, vì những người chơi có túi tiền lớn này cung cấp thanh khoản và động lực cần thiết để duy trì các đợt tăng giá.

Việc "cá voi" không tham gia (hoặc rút lui) nắm giữ Bitcoin đang tạo thêm rủi ro cho thị trường. Nếu không có nhu cầu mua lớn từ các nhà đầu tư này, dòng tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể không đủ mạnh để tạo ra một đợt phục hồi đáng kể trong tháng 10.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn