Giá Bitcoin hôm nay 11/7: Bitcoin giảm mạnh do Đức bán ra

Tài chính - Đầu tư
08:46 AM 11/07/2024

Đức đã bán lượng tiền số Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD, một trong những nguyên nhân dẫn đến làn sóng giảm của tiền mã hóa.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h46 ngày 11/7/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 57.420 USD, giảm 0,6% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 26 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 11/7: Bitcoin giảm mạnh do Đức bán ra- Ảnh 1.

Tháng trước, chính phủ Đức đã bắt đầu bán tiền số Bitcoin do Văn Phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) thu giữ. BKA đã bán 900 Bitcoin, tương đương khoảng 52 triệu USD, thu từ một trang web phim lậu.

Tuần trước, chính phủ Đức đã bán thêm 3.000 Bitcoin, trị giá khoảng 172 triệu USD. Tiếp đó, vào ngày 8/7, họ bán thêm 2.739 Bitcoin, tương đương 155 triệu USD. Chính phủ Đức đã gửi số tiền mã hóa này đến các sàn giao dịch như Coinbase, Bitstamp và Kraken.

Trước đó, tháng 1/2024, cảnh sát bang Saxony, miền đông nước Đức tuyên bố thu giữ gần 50.000 Bitcoin, trị giá khoảng 2,2 tỷ USD. Cảnh sát Saxony xác nhận đây là “vụ thu giữ Bitcoin có quy mô lớn nhất ở Đức cho tới nay”.

Cảnh sát tịch thu lượng tiền số Bitcoin này từ những người điều hành Movie2k.to, một trang web vi phạm bản quyền phim hoạt động vào năm 2013. Số tiền điện tử này được chuyển sang ví tiền điện tử thuộc sở hữu của BKA.

Đến sáng 9/7, chính phủ Đức chỉ còn nắm giữ khoảng 27.500 Bitcoin, tương đương 1,6 tỷ USD.

Ngoài chính phủ Đức, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nắm giữ Bitcoin, chủ yếu từ hoạt động truy bắt tội phạm. Theo thông tin từ Arkham Intelligence, các chính phủ trên thế giới đang nắm lượng tiền số Bitcoin trị giá gần 18 tỷ USD, trong đó nước nắm giữ nhiều Bitcoin nhất là Mỹ, với khoảng 12 tỷ USD. Ngoài ra, chính phủ Anh cũng đang nắm 3,3 tỷ USD tiền mã hóa.

El Salvador, một quốc gia ở Nam Mỹ, đang chủ động nắm giữ tiền số Bitcoin như dự trữ ngoại hối. Nước này đang có 5.805 Bitcoin, tương đương 325 triệu USD.

Thời gian gần đây, quy mô của các đợt bán tháo khiến giá của Bitcoin bị ảnh hưởng nhưng lượng bán ra không đáng kể so với tổng cung đang lưu hành của Bitcoin. Khoảng 19,7 triệu bitcoin đang lưu hành, trong tổng số 21 triệu Bitcoin có thể được khai thác. Tổng trị giá của số Bitcoin này vào khoảng 1.100 tỷ USD.

Ông James Butterfill, Giám đốc nghiên cứu tiền mã hóa tại CoinShares, nói với CNBC rằng mặc dù “không đáng kể” nhưng số Bitcoin mà chính phủ Đức bán đã “ảnh hưởng đến tâm lý thị trường”.  

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.