Giá Bitcoin hôm nay 11/9: Tiếp tục sụt giảm

Tài chính - Đầu tư
09:19 AM 11/09/2023

Bitcoin sẽ có thêm một đợt giảm giá lớn nữa trước khi có cơ hội bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Theo CoinDesk, giá Bitcoin ghi nhận vào thời điểm 8h06 ngày 11/9 đạt 25.711 USD/BTC, giảm 0,57% so với 24 giờ trước. Giá Bitcoin được giao dịch trong khoảng từ hơn 25.700 USD đến hơn 25.900 USD.

Vốn hóa của Bitcoin hôm nay tụt xuống 500 tỷ USD, chiếm 48,3% thị trường tiền mã hóa. Đồng thời, khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên thị trường chỉ đạt 8,2 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 11/9: Tiếp tục suy giảm trước khi bước vào chu kỳ tăng - Ảnh 1.

Top 10 đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất đồng loạt suy giảm đẩy vốn hóa toàn bộ thị trường xuống 1.034 tỷ USD, giảm 0,99% so với 24 giờ trước. 

Theo nhà phân tích Benjamin Cowen, Bitcoin sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới trước khi có cơ hội bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Nhìn vào tiến trình logarit, Cowen nói rằng tùy thuộc vào thời điểm, mức giảm có thể hình thành mô hình đáy đôi, lower low, hoặc  higher low.

Còn theo ông Charles Edwards, nhà sáng lập của Capriole Investments, mức giá hợp lý cho Bitcoin ở thời điểm hiện tại, dựa trên chi phí năng lượng, lên tới 47.200 USD. Mức giá của Bitcoin hiện nay đang mang lại cơ hội mua trong dài hạn và có rủi ro thấp.

Lý thuyết giá trị năng lượng của Capriole Investments đưa ra mức giá sàn cho Bitcoin hiện nay là 23.000 USD. Như vậy, khoảng cách giữa giá Bitcoin hiện nay so với giá sàn và "mức giá hợp lý" đang tạo ra tỷ lệ rủi ro - lợi nhuận là 1:5. Ngoài ra, chuyên gia này cũng nói thêm rằng khi có đà tăng, Bitcoin sẽ " không bao giờ dừng lại ở giá trị hợp lý".

Ông Edwards đã đề xuất lý thuyết giá trị năng lượng của Bitcoin vào tháng 12/2019. Theo lý thuyết trên, giá trị hợp lý của Bitcoin có thể được ước tính bằng số năng lượng cần thiết để khai thác. Mô hình giả định rằng càng bỏ nhiều công sức vào một thứ gì đó thì tài sản này càng có giá trị.

Vào năm 2023, năng lượng dùng để khai thác Bitcoin đã tăng lên khi các công ty khai thác nâng công suất và tỷ lệ băm (hash rate) nhờ việc lắp đặt thêm các máy đào ASIC đời mới nhằm chuẩn bị cho sự kiện halving (chia đôi phần thưởng) vào tháng 4/2024.

Giá trị năng lượng của Bitcoin phản ánh giá trị hợp lý của đồng tiền này. Giá năng lượng để tạo ra Bitcoin có sự tương quan chặt chẽ tới giá Bitcoin giao ngay, cho thấy lý thuyết trên phần nào chính xác.

Tuy nhiên, một hạn chế của lý thuyết này là việc xác định giá năng lượng để khai thác Bitcoin là rất khó khăn. Nguyên nhân đến từ hiệu suất khai thác có thể thay đổi theo thời gian do giá điện theo mùa vụ, tiến bộ công nghệ mới... Ngoài ra, lý thuyết cũng không tính đến những yếu tố khác, có thể tác động tới giá Bitcoin như cung cầu của thị trường.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn