Giá Bitcoin hôm nay 12/4: 3 yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới Bitcoin

Tài chính - Đầu tư
07:35 AM 12/04/2024

Bước sang trung tuần tháng 4, nhiều dữ liệu mới được cho là không ủng hộ cho đà tăng của Bitcoin và ảnh hưởng tiêu cực tới đồng tiền điện tử trong thời gian tới.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 6h13 ngày 12/4/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 70.127 USD, giảm 0,8% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 30,2 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.379 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 12/4: 3 yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới Bitcoin- Ảnh 1.

Nhiều yếu tố được đưa ra ảnh hưởng tiêu cực tới diễn biến giá của Bitcoin thời gian tới.

Thứ nhất là dòng tiền từ các quỹ Bitcoin ETF ngày càng suy yếu. Từ giữa tháng 3 đến nay liên tục xuất hiện nhiều ngày Netflow của BTC ETF âm. Và khi bước sang tháng 4, những ngày Netflow âm vẫn còn xuất hiện. 

Đặc biệt, ngày 8/4 vừa qua, Netflow âm hơn 220 triệu USD. Trong khi đó, những ngày có netflow dương đã không còn mạnh mẽ như nửa đầu tháng 3 trở về trước. Trong một tháng qua, inflow liên tục ở mức trung bình dưới 300 triệu USD. Như vậy, sự suy yếu của dòng tiền BTC ETF rất rõ rệt.

Thứ hai là dữ liệu CPI có tăng trở lại. Dữ liệu CPI tháng 3 vừa được Bộ Lao Động Hoa Kỳ công bố cho biết, CPI đã tăng 3.5% so với cùng năm ngoái. CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng đã tăng 3.8% so với cùng kỳ. CPI và CPI lõi của tháng 3 không chỉ tăng so với tháng trước mà con cao hơn dự đoán.

Dữ liệu mới nhất này có thể khiến cho cuộc chiến chống lạm phát của FED trở nên dai dẳng hơn.

Ngay sau dữ liệu được công bố, giá Bitcoin giảm về 67.500 USD nhưng phục hồi lên trên 70.000 USD sau đó. Tuy nhiên quá khứ cho thấy chưa có khi nào trong dài hạn mà lạm phát tăng và Bitcoin cũng tăng giá. Những biến động trong một hai ngày có thể chỉ là độ nhiễu. Trước mắt, DXY đã bật tăng trở lại vượt mức 105,2 điểm, chính thức lập mức cao mới của năm 2024. Chứng khoán Mỹ sau tin cũng đã chìm trong sắc đỏ.

Thứ ba là điểm xu hướng tích lũy cho thấy sự thay đổi hành vi các hạng ví. Điểm xu hướng tích lũy và một chỉ báo on-chain được glassnode phát triển giúp nhận biết sức mạnh tích lũy Bitcoin của khắp các hạng ví.

Bước sang tháng 4, điểm xu hướng tích lũy của các hạng dưới 10,000 BTC cho đến dưới 1 BTC đã có sự thay đổi rất rõ ràng, từ xanh đậm trở thành vàng cam. Điều này cho thấy các hạng ví đã giảm mức độ tích lũy, và nó phản ánh sự giảm kỳ vọng. Chỉ riêng những hạng ví 10,000 BTC trở lên là vẫn còn giữ sức mạnh tích lũy liên tục từ giữa tháng 1 đến nay, đây có thể là các ví BTC ETF.

Dữ liệu quá khứ cho thấy, khi hiện tượng điểm xu hướng tích lũy giảm đồng loạt thì có khả năng BTC sẽ bước vào quá trình sideway mới hoặc điều chỉnh. Nếu đến cuối tháng 4, ngay cả những hạng ví trên 10,000 BTC cũng ngưng tích lũy (chuyển sang màu cam vàng hoặc đỏ) thì giá Bitcoin có thể đối diện với đợt giảm đáng kể nhất từ sau khi ETF được phê duyệt.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.