Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Nhiều dữ liệu quan trọng ảnh hưởng tới tiền điện tử

Tài chính - Đầu tư
08:40 AM 13/05/2024

Tuần này sẽ là tuần quan trọng với thị trường tiền ảo và Bitcoin bởi nhiều dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng được công bố.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 6h21 ngày 13/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 61.366 USD, tăng 0,7% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 13,6 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.208 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Nhiều dữ liệu quan trọng ảnh hưởng tới tiền điện tử- Ảnh 1.

Bitcoin đã trải qua phiên giảm 3,52% vào ngày 10/5 và chốt phiên ở mức 60.876 USD. Mặc dù có sự điều chỉnh nhưng ít nhất, Bitcoin vẫn giữ được trên mốc 60.000 USD.

Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm này là do những phát biểu từ các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Fed về lãi suất. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến giảm nhu cầu mua đối với các quỹ ETF Bitcoin giao ngay nói riêng và Bitcoin nói chung.

Cụ thể, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, Lorie Logan đã đề cập đến việc liệu mức thắt chặt hiện tại có đủ mạnh để đưa lạm phát về mục tiêu 2% hay không. Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari cũng cảnh báo về khả năng tăng lãi suất trong tương lai, tác động tiêu cực đến cả Bitcoin và thị trường tiền điện tử.

Thêm vào đó, tâm lý nhà đầu tư càng thêm lo lắng khi Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng và Chỉ số Kỳ vọng lạm phát của Mỹ được công bố. Theo đó, trong khi Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng giảm từ 77,2 xuống 67,4 trong tháng 5 trong khi Chỉ số Kỳ vọng lạm phát lại tăng từ 3,2% lên 3,5%.

Bitcoin đã phản ứng tương đối mạnh với thông tin này, giảm 3,11% chỉ trong vòng 1 giờ sau khi báo cáo được công bố.

Ngày 10/5, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Mỹ chứng kiến sự xáo trộn đáng kể khi dòng vốn bị rút ròng mạnh. Tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước dữ liệu kinh tế Mỹ và lập trường của Fed được xem là nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng này.

Theo số liệu từ Farside Investors, tổng giá trị rút ròng khỏi các quỹ này đạt 84,7 triệu USD. Cụ thể:

Grayscale Bitcoin Trust (GBitcoin), quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới, cũng là quỹ bị rút ròng mạnh nhất với giá trị lên đến 103 triệu USD. Tuy nhiên, iShares Bitcoin Trust (IBIT) và Fidelity Wise Origin Bitcoin Fund (FBitcoin) lại ghi nhận dòng vốn ròng đổ vào với giá trị lần lượt là 12,4 triệu USD và 5,3 triệu USD. Các quỹ khác không ghi nhận bất kỳ biến động nào trong ngày giao dịch vừa qua.  

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.