Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3

Tài chính - Đầu tư
09:11 AM 13/05/2023

Bitcoin đã giao dịch ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 khi sự biến động mạnh tăng cao do tính thanh khoản thấp đã tiếp tục tấn công thị trường tiền điện tử.

Giá Bitcoin hiện tại trên sàn Coindesk lúc 8h27 ngày 13/5 tăng 0,04% so với 24h trước lên 26.938 USD.

Khối lượng giao dịch đạt 19,4 tỷ USD, vốn hóa thị trường hiện là 521,8 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 - Ảnh 1.

Giá các đồng tiền ảo chủ chốt trên sàn Coindesk đều tăng nhẹ: Ethereum tăng 0,61%, BNB tăng 0,4%, XRP tăng 1,8%, Cardano tăng 2,4%, Solana tăng 4%, Dogecoin tăng 0,8%...

Tổng vốn hoá toàn thị trường tăng 0,42% lên 1.123 tỷ USD.

Hiện tại, giá Bitcoin đã rơi xuống vùng giá 26.000 USD. Điều này đồng nghĩa, tiền điện tử lớn nhất sẽ mất ít nhất vài tuần để phục hồi trở lại các vùng giá cao hơn.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật cho biết, có một số vấn đề mà thị trường tiền điện tử phải đối mặt bao gồm tính thanh khoản thấp, sự kiểm soát đối với ngành từ các cơ quan quản lý ở Mỹ và những lo lắng về kinh tế vĩ mô.

Bitcoin đã tăng khoảng 59% trong năm nay nhưng diễn biến giá vẫn không ổn định, và tính thanh khoản thấp làm trầm trọng thêm các động thái tăng và giảm.

Clara Medalie, giám đốc nghiên cứu tại hãng cung cấp dữ liệu thị trường tiền ảo Kaiko cho biết đã có “sự sụt giảm đáng kể về độ sâu thị trường” đối với Bitcoin.

Độ sâu thị trường đề cập đến khả năng của thị trường để hấp thụ các lệnh mua và bán tương đối lớn. Khi độ sâu thị trường thấp, thì các giao dịch tương đối nhỏ có thể khiến giá của một tài sản tăng hoặc giảm đáng kể.

Và tình hình thanh khoản có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi Bloomberg báo cáo rằng Jane Street và Jump Crypto, hai trong số những nhà tạo lập thị trường tiền điện tử lớn nhất, sẽ lùi một bước khỏi giao dịch tiền điện tử ở Mỹ khi các cơ quan quản lý của Mỹ tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát ngành công nghiệp non trẻ này.

Tính thanh khoản là một vấn đề lớn đối với thị trường tiền điện tử kể từ khi Silvergate và Signature Bank đóng cửa - hai ngân hàng chính mà mọi người thường sử dụng trong lĩnh vực tiền điện tử.

Vấn đề tiếp theo là sự giám sát từ các cơ quan quản lý của Mỹ đối với lĩnh vực tiền điện tử đã tăng lên kể từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào năm ngoái.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cảnh báo sàn giao dịch tiền điện tử của Mỹ Coinbase vào tháng 3 về các vi phạm luật chứng khoán tiềm ẩn.

Trong khi đó, Ủy ban giao dịch và tương lai hàng hóa của Mỹ đã cáo buộc vào tháng 3 rằng sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã vi phạm các quy tắc giao dịch.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang trong cuộc chiến với các cơ quan quản lý của Mỹ khi cáo buộc SEC và chính phủ Mỹ không đưa ra các quy tắc rõ ràng về lĩnh vực này.

Trong khi đó, bản thân mạng lưới Bitcoin đã phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn trong những ngày gần đây với việc Binance vào tuần trước buộc phải tạm thời ngừng rút Bitcoin. Phí giao dịch Bitcoin cũng tăng vọt trong tuần này và mặc dù đang giảm xuống, nhưng chúng vẫn duy trì ở mức cao. Mạng Bitcoin ban đầu không được thiết kế để xử lý các giao dịch khối lượng lớn.

“Những nỗ lực của Bitcoin để vượt qua mức 30.000 USD đã thất bại trong bối cảnh ba vấn đề tắc nghẽn trên chuỗi khối, những hạn chế về thanh khoản gây ra bởi việc thu hẹp quy mô của các nhà tạo lập thị trường hàng đầu Jane Street và Jump Crypto, và quy định kiểm soát từ các cơ quan quản lý”, Antoni Trenchev, đồng sáng lập tại Nexo cho biết.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn