Giá Bitcoin hôm nay 14/12: Tăng mạnh những ngày cuối năm 2023

Tài chính - Đầu tư
09:20 AM 14/12/2023

Năm nay, giá bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất và được xem là thước đo sức khoẻ của ngành công nghiệp tiền ảo - đã tăng gấp hai lần rưỡi...

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h59 ngày 14/12 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 42.806 USD/Bitcoin, tăng 3,4% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 27 tỷ USD, tăng 12% so với ngày 13/12. Vốn hóa của Bitcoin đạt 838 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 14/12: Tăng mạnh những ngày cuối năm 2023- Ảnh 1.

Thị trường tiền ảo đang bước vào những tuần cuối cùng của năm 2023 trong trạng thái tăng rực rỡ so với thời điểm đầu năm. Giới phân tích nhận định trong năm 2024, mối quan tâm của nhà đầu tư tiền ảo sẽ dành cho động thái lãi suất của các ngân hàng trung ương và liệu cơ quan chức năng Mỹ có cấp phép cho mở quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay hay không.

Năm nay, 2023, giá Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất và được xem là thước đo sức khoẻ của ngành công nghiệp tiền ảo - đã tăng gấp hai lần rưỡi, tiến tới hoàn tất năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2020. Mới tuần trước, giá Bitcoin có thời điểm đạt gần 45.000 USD, cao nhất 20 tháng.

Thị trường tiền ảo đang được nâng đỡ bởi kỳ vọng rằng lạm phát xuống thang sẽ cho phép các ngân hàng trung ương lớn, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất trong năm 2024. Lãi suất giảm xuống sẽ giúp cho các tài sản có độ rủi ro cao hơn như tiền ảo trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, thị trường cũng đang đặt kỳ vọng lớn vào việc Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) phê chuẩn cho mở quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Những quỹ như vậy được cho là sẽ giúp thu hút thêm một lượng vốn lớn chảy vào thị trường tiền ảo, nhất là từ các nhà đầu tư tổ chức.

Theo giới phân tích, những yếu tố này, cùng với sự kiện “halving” - quy trình làm giảm một nửa phần thưởng của việc đào (mining) Bitcoin - dự kiến diễn ra vào tháng 4, sẽ hỗ trợ giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung trong năm tới. “Halving” nhằm mục đích giảm dần nguồn cung mới của Bitcoin để giới hạn tổng lượng Bitcoin cuối cùng được lưu hành là 21 triệu đồng, trong đó đến nay đã có 19 triệu đồng Bitcoin được tạo ra. Đến nay, Bitcoin đã trải qua 3 lần ‘halving”, gần đây nhất là vào năm 2020.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.