Giá Bitcoin hôm nay 15/12: Khó tái lập kỷ lục của năm 2021

Tài chính - Đầu tư
09:19 AM 15/12/2023

Dù Bitcoin đang được hỗ trợ tích cực bởi nhiều yếu tố song một số nhà phân tích có quan điểm thận trọng cho rằng giá Bitcoin ít có khả năng tái lập kỷ lục đã thiết lập trong năm 2021.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h56 ngày 15/12 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 42.936 USD/Bitcoin, tăng 0,4% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 25,2 tỷ USD, giảm 6,6% so với ngày 14/12. Vốn hóa của Bitcoin đạt 840 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 15/12: Khó tái lập kỷ lục của năm 2021- Ảnh 1.

Thị trường tiền điện tử bước vào những tuần cuối cùng của năm 2023 trong trạng thái tăng mạnh hơn so với thời điểm đầu năm. 

Thị trường tiền điện tử đang được nâng đỡ bởi kỳ vọng rằng lạm phát hạ nhiệt sẽ cho phép các ngân hàng trung ương lớn, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất trong năm 2024. Lãi suất giảm xuống sẽ giúp cho các tài sản có độ rủi ro cao hơn như tiền ảo trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, thị trường cũng đang đặt kỳ vọng lớn vào việc Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) phê chuẩn cho mở quỹ ETF bitcoin giao ngay. Những quỹ như vậy được cho là sẽ giúp thu hút thêm một lượng vốn lớn chảy vào thị trường tiền điện tử, nhất là từ các nhà đầu tư tổ chức.

Giới phân tích nhận định trong năm 2024, mối quan tâm của nhà đầu tư tiền điện tử sẽ là động thái lãi suất của các ngân hàng trung ương và liệu cơ quan chức năng Mỹ có cấp phép cho mở quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin giao ngay hay không.

Theo giới phân tích, những yếu tố này, cùng với sự kiện “halving” - quy trình làm giảm một nửa phần thưởng của việc đào (mining) bitcoin - dự kiến diễn ra vào tháng 4, sẽ hỗ trợ giá bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung trong năm tới. “Halving” nhằm mục đích giảm dần nguồn cung mới của bitcoin để giới hạn tổng lượng bitcoin cuối cùng được lưu hành là 21 triệu đồng, trong đó đến nay đã có 19 triệu đồng bitcoin được tạo ra. Đến nay, bitcoin đã trải qua 3 lần “halving”, gần đây nhất là vào năm 2020.

Dù vậy, một số nhà phân tích có quan điểm thận trọng cho rằng giá bitcoin ít có khả năng tái lập kỷ lục đã thiết lập trong năm 2021.

“Bong bóng Bitcoin đã vỡ vì lãi suất tăng. Và điều có thể sẽ đưa giá bitcoin phục hồi là lãi suất giảm”, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty quản lý tài sản số CoinShares, ông James Butterfill nhận định, theo Reuters.

Giá bitcoin lập kỷ lục 69.000 USD vào năm 2021 nhờ lực mua của nhà đầu tư cá nhân có trong tay một lượng tiền mặt lớn vào thời gian đầu của đại dịch Covid-19 và trong môi trường lãi suất thấp lịch sử.

Ngoài ra, một yếu tố khác thúc đẩy cho đà tăng của đồng tiền điện tử hàng đầu đó là kỳ vọng về quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Năm sau, các vụ bê bối vẫn có khả năng tiếp diễn trong lĩnh vực tiền điện tử. Trong đó phải kể tới việc Binance và CEO của sàn này là Changpeng Zhao nhận tội vi phạm các quy định của Mỹ về chống rửa tiền. Tuy nhiên, việc mở quỹ ETF bitcoin giao ngay sẽ giúp hợp pháp hoá ngành công nghiệp tiền điện tử.

Một loạt công ty tài chính lớn, bao gồm BlackRock, đã nộp hồ sơ lên SEC để xin mở ETF bitcoin giao ngay. Theo giới phân tích, sự ra đời của các quỹ như vậy có thể hút hàng tỷ USD tiền vốn từ các nhà đầu tư tổ chức rót vào thị trường tiền điện tử.

Theo Reuters, các cuộc đàm phán của ngành tiền ảo với SEC đang được đẩy mạnh trước một thời hạn quan trọng vào tháng 1. Đó là thời điểm mà SEC được kỳ vọng sẽ ra quyết định phê chuẩn một số hồ sơ xin mở ETF bitcoin giao ngay. Điều này khiến các nhà giao dịch rất lạc quan, dù việc bán tháo vẫn có thể xảy ra.

“Giá bitcoin có thể điều chỉnh ngay sau khi ETF bitcoin giao ngay được mở, bởi động thái được phê chuẩn của quỹ này có vẻ đã được phản ánh từ trước vào thị trường. Tuy nhiên, trong dài hạn, các quỹ như vậy có thể hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư mỗi năm vào thị trường bitcoin”, nhà phân tích Yuya Hasegawa của sàn tiền điện tử Nhật Bản Bitbank phát biểu.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.