Giá Bitcoin hôm nay 18/8: Xuống mức thấp nhất 2 tháng

Tài chính - Đầu tư
09:41 AM 18/08/2023

Những mối lo ngại mới với nền kinh tế Mỹ đã khiến Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua và đẩy thị trường tiền điện tử vào tình trạng "ảm đạm".

Giá Bitcoin đã giảm 6,5% xuống mức 26.703 USD vào lúc 7h45. Vốn hóa của Bitcoin hôm nay giảm còn 519 tỷ USD. Đồng thời, khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên thị trường đạt 31 tỷ USD.

Trước sự suy giảm mạnh của Bitcoin, 10 đồng tiền hàng đầu xét theo vốn hóa đều đi xuống. Cụ thể, ETH giảm 6,1%, BNB giảm 4,1%, XRP giảm 12,4%, DOGE giảm 7,8%, ADA giảm 4,49%...

Giá Bitcoin hôm nay 18/8: Lao dốc xuống thấp nhất 2 tháng - Ảnh 1.

Vốn hóa toàn bộ thị trường là 1.070 tỷ USD, giảm 5,89% so với 24 giờ trước.

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này bắt nguồn từ màn công bố biên bản cuộc họp chính sách thường kỳ của Fed hồi tháng 7.

Theo đó, biên bản cảnh báo các quan chức Fed nhận thấy “rủi ro ngược” đối với lạm phát, có khả năng dẫn đến tình trạng tăng lãi suất nhiều hơn. Mặc dù tại thời điểm diễn ra cuộc họp, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong hơn 22 năm và làm dấy lên hy vọng Fed sẽ sớm dừng chương trình thắt chặt tiền tệ.

Sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố, thị trường chứng khoán Phố Wall đã giảm ngày thứ hai liên tiếp và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức đóng cửa cao nhất kể từ năm 2008.

Thị trường tiền điện tử cũng xảy ra biến động không nhỏ, khi đầu ngày 17/8, đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới đã trượt xuống mức thấp là 28.346 USD, sau đó tiếp tục lùi về ngưỡng 27.000 USD vào giữa ngày, đạt mức giá thấp nhất kể từ cuối tháng 6 và kéo dài đà trượt giá hiện đã tăng lên hơn 7% trong 7 ngày qua.

Tính từ thời điểm Bitcoin đạt mức cao nhất trong năm là 31.818 USD ghi nhận ngày 1/7, đồng tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới hiện đã giảm 16,3%.

Sắc đỏ gần như bao trùm cả thị trường tiền số, khi các đồng tiền hàng đầu như ETH, XRP, Cardano, Solana đều ghi nhận các mức giảm từ 6-15% trong ngày.

Sự sụt giảm trên thị trường tiền số phản ánh tâm lý e ngại rủi ro ở Phố Wall. Theo Coin Metrics, mối tương quan của Bitcoin với chứng khoán đang ở mức thấp nhất trong 2 năm.

Sylvia Jablonski, giám đốc đầu tư tại Defiance ETFs cho biết: “Mặc dù bản thân lạm phát có thể là một lý lẽ cho sự tăng trưởng của tài sản tiền điện tử, nhưng lạm phát kéo theo các khía cạnh khác như việc các nhà đầu tư lo sợ suy thoái kinh tế có thể khiến BTC có nguy cơ bị coi là tài sản rủi ro".

John Todaro của Needham nói thêm rằng việc bitcoin quay trở lại mức 30.000 USD vào cuối tháng 6 không có nhiều lực kéo vì bản chất đợt tăng giá này không dẫn tới một khối lượng giao dịch lớn. Ngoài ra, sự ra mắt của quỹ ETF Bitcoin giao ngay, một trong những chất xúc tác tích cực nhất của tiền điện tử, cũng đã mất đi một chút sức hút trong tuần này.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.