Giá Bitcoin hôm nay 2/12: Cơ hội để vượt mốc 40.000 USD?

Tài chính - Đầu tư
09:12 AM 02/12/2023

Cơ hội để giá bitcoin vượt mốc 40.000 USD đang là chủ đề được các nhà đầu cơ tiền ảo đặc biệt quan tâm khi họ bước sang tháng cuối của năm 2023, sau khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 8h44 ngày 2/12 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 38.800 USD/Bitcoin, tăng 2,3% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 22,7 tỷ USD, tăng 22% so với ngày 1/12. Vốn hóa của Bitcoin đạt 758 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 2/12: Cơ hội để vượt mốc 40.000 USD?- Ảnh 1.

Giá Bitcoin đã tăng khoảng 130% trong 11 tháng qua, đảo ngược đợt bán tháo mạnh mẽ trong năm 2022 và mang lại mức lợi nhuận vượt xa so với những kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu hay vàng. Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 18,5% trong năm nay, còn giá vàng tăng 12%.

Kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất từ năm tới và khả năng nhà chức trách Mỹ sẽ cho mở những quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay đầu tiên là những chất xúc tác thúc đẩy đà tăng của Bitcoin trong thời gian gần đây.

Xu hướng tăng của Bitcoin duy trì ngay cả khi Mỹ tiến hành một chiến dịch thanh lọc ngành tiền ảo, dẫn tới việc Sam Bankman-Fried phải ngồi tù vì hành vi gian lận tại sàn tiền ảo FTX, còn nhà sáng lập Changpeng Zhao của sàn Binance phải nhận tội trước nhà chức trách về việc thiếu trách nhiệm trong việc chống rửa tiền.

Đối với những người có quan điểm lạc quan, việc Mỹ đẩy mạnh làm sạch ngành tiền ảo và việc hàng loạt tổ chức tài chính nộp hồ sơ xin mở quỹ ETF Bitcoin giao ngay là những dấu hiệu cho thấy một ngành công nghiệp tiền ảo đang trưởng thành và triển vọng tiền ảo được ứng dụng rộng rãi hơn.

“Để giá Bitcoin đạt tới 40.000 USD, cần phải có sự phê chuẩn thành lập ETF Bitcoin”, nhà phân tích cấp cao Fiona Cincotta của công ty City Index nói.

Đà tăng gần đây của Bitcoin có phần yếu đi, một phần do sự phục hồi trên thị trường chứng khoán và biến động tỷ giá tiền tệ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, theo bà Fiona Cincotta.

Dự báo một loạt đơn xin thành lập quỹ ETF Bitcoin sẽ được Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) phê chuẩn trong thời gian từ nay đến tháng 1/2024. Nếu có sự thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất của Fed hay thay đổi bất ngờ liên quan đến việc mở quỹ ETF Bitcoin, giá Bitcoin có thể đảo chiều. 

Trong 1 thập kỷ qua, giá Bitcoin tăng bình quân 15% trong vòng 1 tháng sau khi chỉ số RSI hàng tuần vượt 75 điểm. Với mức tăng như vậy, giá Bitcoin sẽ dễ dàng vượt mốc 40.000 USD.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.