Giá Bitcoin hôm nay 20/5: Lượng ví Bitcoin mới thấp nhất 6 năm qua

Tài chính - Đầu tư
08:42 AM 20/05/2024

Lượng địa chỉ ví Bitcoin (BTC) mới là một trong những dữ liệu on-chain đáng tin cậy nhất để xác định liệu lớp nhà đầu tư F0 đã xuất hiện hay chưa. Tuy nhiên, dữ liệu này ngày càng thấp và vừa lập mức thấp kỷ lục trong 6 năm qua.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h53 ngày 20/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 66.392 USD, giảm 0,7% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 19,5 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.307 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 20/5: Lượng ví Bitcoin mới thấp nhất 6 năm qua- Ảnh 1.

Dựa vào Biểu đồ biến động giá Bitcoin và biến động lượng địa chỉ ví Bitcoin mới theo tuần, các nhà phân tích nhận định, số lượng địa chỉ ví Bitcoin mới hàng tuần đã chạm mức thấp nhất kể từ giữa năm 2018 đến nay, chỉ khoảng 276.000 địa chỉ mới. Trong khi đó giá Bitcoin trong năm 2024 đã lập mức cao mới. Mô típ giá Bitcoin lập mức cao nhưng địa chỉ ví mới giảm đã từng xuất hiện trong quá khứ, đó là giai đoạn cuối 2021 khi Bitcoin lập mức cao tại 69.000 USD.  

Có thể nói, đây là một tín hiệu phân kỳ đáng chú ý. Giá Bitcoin tăng cao đáng lý ra sẽ hút thêm người dùng mới, và từ đó địa chỉ ví mới sẽ tăng cao tương xứng. Nhưng điều đó đã không xảy ra trong nửa đầu 2024.

Trang IntoTheBlock lý giải, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do các quỹ Bitcoin Spot ETF đang hoạt động như một đại diện cho người dùng mới, hoặc do mọi người đang rời khỏi chuỗi, hay đơn giản là thiếu người mới tham gia thị trường.

Thực tế, có rất nhiều bằng chứng cho thấy nhà đầu tư tổ chức đang xâm chiếm thị trường và họ gần như chỉ quan tâm đến Bitcoin.

Báo cáo từ K33 Research cho biết, quý I/2024 đã có 937 tổ chức tài chính mua Bitcoin thông qua ETF. So với quý đầu tiên của ETF, mức độ chấp nhận từ tổ chức đối với Bitcoin là gấp 10 lần.

Báo cáo của IntoTheBlock cũng cho biết, các địa chỉ ví cá voi Bitcoin đã nắm giữ 250.000 Bitcoin kể từ khi ETF ra mắt, tức trở lại gần với mức trước sự kiện FTX sụp đổ. Nhiều gã khổng lồ tài chính đã tham gia thị trường, như Millenium Management mua 2 tỷ USD qua Bitcoin ETF và thậm chí cả các quỹ hưu trí (như Wisconsin) cũng tham gia với 160 triệu USD.

Còn theo Báo cáo của nền tảng đầu tư River, đến nay đã có 52% quỹ phòng hộ hàng đầu nước Mỹ đã tham gia đặt cược vào Bitcoin. Có thể liệt kê một vài cái tên như Citadel Investment, Millennium Mgmt, Schonfeld Str. Advsrs, Point72 Asset…

Dựa vào các báo cáo trên, giả định các ETF đang hoạt động như một đại diện cho nhà đầu tư mới là hợp lý nhất để lý giải cho tình trạng địa chỉ ví mới giảm mạnh. Nhưng đó không phải là nhà đầu tư cá nhân, mà là nhà đầu tư tổ chức. Họ nắm giữ Bitcoin và chờ tăng giá, nhưng không góp phần giúp mạng lưới sôi động hơn bằng những giao dịch nhỏ lẻ. Do đó, địa chỉ ví Bitcoin mới giảm dần.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn