Giá Bitcoin hôm nay 23/5: Nhà đầu tư đổ xô tìm cách khôi phục mật khẩu ví bị quên

Tài chính - Đầu tư
08:40 AM 23/05/2024

Những người chơi tiền số đang cuống cuồng tìm đến những dịch vụ khôi phục quyền truy cập ví điện tử với hy vọng lấy lại được phần tài sản "thất lạc".

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h43 ngày 23/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 69.347 USD, giảm 1,2% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 32,6 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.366 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 23/5: Nhà đầu tư đổ xô tìm cách khôi phục mật khẩu ví bị quên- Ảnh 1.

Về lý thuyết, Bitcoin được lưu trữ trên phần mềm ví điện tử bảo mật bằng cách mã hóa. Nhà đầu tư có thể lưu trữ Bitcoin trong ví phần mềm trên máy tính cá nhân hoặc ví phần cứng.

Mật khẩu ví thường gồm chữ và số. Nhà cung cấp ví sẽ cho người dùng một tập hợp các từ ngẫu nhiên, được gọi là seed phrases (tạm dịch: cụm từ khôi phục), để tăng cường bảo mật. Điều đặc biệt của mạng lưới Bitcoin là một khi người dùng quên mật khẩu và seed phrases thì không còn cách nào để khôi phục mật khẩu đã mất, cũng không thể yêu cầu bên thứ ba nào cấp lại tài khoản. Ngoài ra, người dùng sẽ bị khóa tài khoản nếu nhập sai mật khẩu quá nhiều lần.

Nguyên nhân mất ví thường gặp là do nhà đầu tư quên mật khẩu, mất thiết bị xác thực hai yếu tố và sàn giao dịch tiền số bất ngờ ngừng hoạt động hoặc bị tấn công mạng.

Một nhà đầu tư sống ở Đức lo lắng mình sẽ mất Bitcoin mãi mãi vì không thể truy cập vào ví nhưng giá Bitcoin tăng cao chính là động lực để ông giải quyết vấn đề này. Một nhà đầu tư người Thụy Sĩ cũng rơi vào trường hợp tương tự vì quên mật khẩu. Ông cho biết đã tạo ra danh sách các mật khẩu khả thi để đăng nhập nhiều lần nhưng đều không thành công. Tuy nhiên, ông đã may mắn lấy lại được số Bitcoin trị giá 300.000 USD thông qua một dịch vụ.

Một công ty Thụy Sĩ đã sử dụng GPU của Nvidia để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm truy cập vào các ví bị khóa. Công ty cho biết đã nhận được số lượng yêu cầu tăng gấp 10 lần trong quý I/2024 so với cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành cấp cao của công ty tiết lộ mỗi khi giá Bitcoin tăng mạnh thì nhu cầu mở khóa ví cũng tăng theo.

ReWallet, công ty cung cấp dịch vụ khôi phục ví có trụ sở tại Đức, đã chứng kiến số lượng yêu cầu tăng vọt 334% trong quý trước và đạt kỷ lục vào đầu tháng 3 khi giá Bitcoin cán mốc kỷ lục cao nhất mọi thời đại. Theo ước tính đến ngày 13/3 của ReWallet, khoảng 20% trong tổng số 19 triệu Bitcoin đang lưu hành, hiện có giá trị khoảng 237 tỉ USD, đang bị "mắc kẹt" do quên mật khẩu.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.