Giá Bitcoin hôm nay 24/5: Có thể tiếp tục thiết lập đỉnh cao mới

Tài chính - Đầu tư
08:44 AM 24/05/2024

Bitcoin đang được coi là tài sản trú ẩn hoặc tài sản phòng ngừa rủi ro trước “bom nợ” toàn cầu nên có thể tiếp tục thiết lập đỉnh mới trong thời gian tới.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h50 ngày 24/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 67.878 USD, giảm 2,3% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 42 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.336 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 24/5: Có thể tiếp tục thiết lập đỉnh cao mới- Ảnh 1.

Trong bối cảnh áp lực nợ công của Mỹ tiếp tục gia tăng và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tăng cường bán USD để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ, Bitcoin trên thị trường thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh cao mới trong những ngày tới đây.

Tờ "Đại Công báo" của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, Bitcoin đã liên tục tăng trưởng hai con số trong thời gian vừa qua, tăng 52%. Theo đó, giá Bitcoin đã đạt đỉnh với 73.000 USD/BTC.

Sở dĩ có sự biến động kỷ lục như vậy là do Bitcoin đang được coi là tài sản trú ẩn hoặc tài sản phòng ngừa rủi ro trước “bom nợ” toàn cầu bắt nguồn từ sự gia tăng nợ công của Mỹ, sự lên xuống thất thường của đồng USD cùng việc những bất ổn về địa chính trị trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trên thực tế, khoản nợ công kỷ lục của Mỹ (vượt mốc 34.000 tỷ USD vào tháng 1/2024) kèm theo lãi suất phải chi trả gia tăng đang khiến áp lực và rủi ro gia tăng khi đầu tư vào thị trường trái phiếu của nền kinh tế số một thế giới. Số liệu thống kê cho thấy, Mỹ đã phải bỏ ra hơn 900 tỷ USD trong năm 2023 để trả lãi cho cho các khoản nợ công của mình, tương đương với việc mất đi khoảng 2,4 tỷ USD mỗi ngày.

Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài có thể sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng kệt quệ và không thể gánh đỡ nổi. Ngoài ra, việc Trung Quốc trong quý I/2024 vừa qua bất ngờ thoái vốn hơn 53,3 tỷ trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng là động thái gây ảnh hưởng nhất định tới niềm tin của các nước đối với thị trường trái phiếu của nền kinh tế lớn số một thế giới.

Ngoài ra, việc ngân hàng Republic First Bank bị phá sản vào tháng 4 vừa qua không chỉ là sự kiện đáng chú ý đầu tiên của năm 2024, mà có thể còn mở đầu cho một đợt khủng hoảng mới trong thị trường tài chính Mỹ. Có thông tin cho rằng, trong số gần 4.000 thực thể đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính của Mỹ, có tới khoảng 280 ngân hàng đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa. Đây có thể sẽ tiếp tục là cú sốc đối với niềm tin của thế giới đối với thị trường tài chính Mỹ nói chung và sự ổn định của đồng USD nói riêng.

Thị trường tài chính Mỹ biến động, áp lực khủng hoảng nợ gia tăng, trào lưu chuyển hướng tài sản dự trữ khỏi đồng USD cùng với các diễn biến phức tạp trong cạnh tranh địa chính trị khu vực và thế giới có thể sẽ là những nguyên nhân tác động cộng hưởng khiến cho giá Bitcoin tiếp tục thiết lập đỉnh cao mới.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.