Giá Bitcoin hôm nay 25/10: Tăng lên mức đỉnh 17 tháng

Tài chính - Đầu tư
09:02 AM 25/10/2023

Giá Bitcoin tiếp tục duy trì đà tăng gần đây, nhảy hơn 10% và đã thiết lập mức cao nhất trong 17 tháng ở mức trên 34.000 USD...

Tiền số lớn nhất thế giới gần như tăng dựng đứng. Trong phiên giao dịch hôm qua, từ mức 33.200 USD, đồng tiền này đã vọt lên hơn 34.000 USD, có thời điểm, Bitcoin chạm mốc 35.000 USD. Tính đến khoảng 8h sáng nay (24/10), giá Bitcoin đang giao dịch ở 34.193 USD.

Giá Bitcoin hôm nay 25/10: Tăng vọt lên đỉnh 17 tháng - Ảnh 1.

Chỉ sau một đêm, tiền số này tăng 10% và đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2022. Đây là vùng giá phổ biến của Bitcoin trước khi xuất hiện chuỗi khủng hoảng của Terra-Luna, Three Arrows Capital, Genesis và FTX.

Các loại tiền số có vốn hóa nhỏ hơn cũng ghi nhận diễn biến tích cực. Ether tăng 6%, đạt mức cao nhất trong hai tháng và vượt qua mức trung bình động 200 ngày. Binance Coin và XRP cùng tăng quanh 5%.

Tính chung trong năm nay, giá Bitcoin đã tăng khoảng 105%, vượt xa mức tăng khoảng 50% của chỉ số đo giá 100 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới.

Bitcoin hiện chiếm tỷ trọng khoảng 50% trong tổng giá trị vốn hoá khoảng 1,25 nghìn tỷ USD của thị trường tiền ảo toàn cầu. Tuy nhiên, giá Bitcoin hiện vẫn đang thấp hơn nhiều so với kỷ lục mọi thời đại 69.000 USD/bitcoin thiết lập vào năm 2021.

Động lực cho đợt tăng giá lần này của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới là đồn đoán về khả năng Mỹ sắp cho mở quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay.

Theo đó, những đồn đoán về một quỹ ETF Bitcoin đã gia tăng sau nhiều bài báo trong tháng này, trong đó có thông tin từ hãng tin Reuters rằng Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ không kháng cáo một phán quyết rằng cơ quan này đã sai khi từ chối đơn đăng ký mở ETF Bitcoin từ Grayscale Investments.

Triển vọng của một quỹ ETF Bitcoin được cho là đang thu hút dòng tiền đổ vào đồng tiền số này, vì quỹ này cho phép nhiều nhà đầu tư hơn mua Bitcoin mà không cần trực tiếp giao dịch.

Ông Matthew Dibb - Quản lý cấp cao của công ty quản lý tài sản số Astronaut Capital cho biết, thị trường đang đồng thuận trong dự đoán rằng một quỹ ETF Bitcoin sẽ được ra mắt trong 3 tháng tới, có thể sớm hơn. BlackRock, VanEck, WisdomTree, Fidelity, Bitwise và Invesco đều đã nộp đơn xin mở ETF Bitcoin.

“Thị trường đang có sự phản ứng tốt nhất với kỳ vọng về việc một quỹ ETF Bitcoin giao ngay sắp được phê chuẩn thành lập. Mọi người tin rằng một quỹ như vậy sẽ được phê chuẩn trong vòng 3 tháng tới, thậm chí sớm hơn”, ông Matthew Dibb nói với hãng tin Reuters.

Ngoài đón nhận tin tốt về sự tham gia của các quỹ đầu tư, các chuyên gia còn cho rằng Bitcoin tăng giá theo mối lo ngại lan rộng về nguy cơ cuộc chiến giữa Israel với nhóm Hồi giáo Hamas trở thành một xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Zach Pandl - Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Grayscale Investments, nói: "Chúng tôi nhận thấy những căng thẳng địa chính trị gần đây đã thúc đẩy nhu cầu về tài sản khan hiếm, bao gồm cả vàng và Bitcoin - thứ mà nhiều nhà đầu tư coi là vàng kỹ thuật số".

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.