Giá Bitcoin hôm nay 25/5: Nhà đầu tư tổ chức nắm giữ lượng Bitcoin kỷ lục

Tài chính - Đầu tư
08:19 AM 25/05/2024

Thông qua các quỹ ETF giao ngay, nhà đầu tư tổ chức đang nắm giữ kỷ lục lượng Bitcoin kỷ lục, với 850.000 Bitcoin, tương đương gần 58 tỷ USD.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h55 ngày 25/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 68.560 USD, tăng1% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 28,4 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.350 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 25/5: Nhà đầu tư tổ chức nắm giữ lượng Bitcoin kỷ lục- Ảnh 1.

Thống kê của CoinDesk đến hết ngày 23/5, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được niêm yết tại Mỹ đang nắm giữ 850.707 đơn vị. Đây là mức cao kỷ lục, đánh bại con số trên 845.000 Bitcoin (BTC) hồi đầu tháng 4. Tính theo giá đóng cửa phiên hôm qua, tổng lượng Bitcoin trên trị giá hơn 57,8 tỷ USD.

Trong số đó, quỹ GBTC của Grayscale vẫn nắm giữ BTC nhiều nhất với 289.300 đơn vị, trị giá hơn 20 tỷ USD. Theo sát là IBIT của BlackRock ở mức 283.200 BTC, tương đương 19,6 tỷ USD.

Đến hết ngày 23/5, các quỹ ETF Bitcoin đã có ngày thứ 8 liên tiếp ghi nhận dòng vốn ròng rót vào với tổng cộng hơn 24.500 BTC. Các chuyên gia CoinDesk nói đây là "bước quay đầu 180 độ" so với diễn biến trong vài tuần qua - một số quỹ ETF lớn nhất chứng kiến dòng vốn bằng không hay thậm chí bị rút ròng trong nhiều ngày.

Dòng vốn đổ vào các quỹ kể trên cho thấy nhà đầu tư tổ chức đang dành sự quan tâm trở lại cho tiền số lớn nhất thế giới. Hai "cá mập" BlackRock và Fidelity - những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đều cung cấp quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Đây được xem là phương tiện mở đường cho các tổ chức tài chính lớn đầu tư tiền số mà không cần sở hữu chúng trực tiếp.

So với giai đoạn trước, tâm lý nhà đầu tư đã tích cực hơn hẳn, nhất là khi Hạ viện Mỹ phê duyệt dự luật chung để thiết lập các quy định cho thị trường tài sản kỹ thuật số. Điều này cho thấy Bitcoin và các loại tiền số nói chung ngày càng được công nhận.

Mới đây, các quỹ ETF Ether giao ngay cũng có một bước nhảy vọt sau khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt các hồ sơ pháp lý gắn liền với chúng. Đây là cột mốc quan trọng đối với tiền số lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được thông qua để giao dịch.

Dù vậy, sự chấp thuận tương đối với ETF Ether nhận được phản ứng rất tích cực trên thị trường. Tương tự ETF Bitcoin, nhiều nhà đầu tư tin rằng khi các quỹ liên quan Ether được phê duyệt sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ tốt, cho phép nhiều đối tượng tiếp xúc với tiền số lớn thứ hai thế giới trong một môi trường minh bạch, được quy định tốt và dễ tiếp cận.

Nate Geraci - Chủ tịch của đơn vị tư vấn tài chính ETF Store, từng nhận định, sự tiện lợi của các quỹ ETF đến từ các tổ chức tài chính lớn đã mở ra nguồn nhu cầu mới và đáng kể. Không chỉ là cuộc chơi của các nhà đầu tư cá nhân, thị trường giờ còn có sự tham gia của các cố vấn và nhà đầu tư tổ chức.

Với tin tức mới về ETF Ether, đồng tiền này tăng lên gần 3.900 USD, sau đó giảm về quanh 3.800 USD. Nhìn chung Ether vẫn hoạt động hiệu quả hơn khi tăng khoảng 1% trong 24 giờ. Còn Bitcoin biến động mạnh, có lúc rơi về 66.000 USD, sau đó tăng vọt lên gần 70.000 USD trước khi giảm xuống dưới 68.000 USD từ rạng sáng hôm nay.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.