Giá Bitcoin hôm nay 26/7: Phục hồi nhẹ

Tài chính - Đầu tư
09:09 AM 26/07/2023

Bitcoin đã phục hồi từ mức thấp nhất trong một tháng vào hôm qua, khi các thị trường “nín thở” chờ báo cáo cuộc họp của Fed vào hôm nay.

Theo CoinDesk, giá Bitcoin hôm nay ghi nhận vào thời điểm 7h05 đạt 29221 USD, tăng 0,1% so với 24 giờ trước. 

Vốn hóa của Bitcoin hôm nay tăng lên gần 568 tỷ USD. Khối lượng giao dịch của Bitcoin trên thị trường là 10,2 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 26/7: Phục hồi nhẹ khi cuộc họp của Fed diễn ra - Ảnh 1.

Thị trường tiền ảo dường như có sự phân hóa nhẹ. Cụ thể, ETH tăng 0,39%, XRP tăng 0,9%, DOGE tăng 10,45%... Các đồng suy giảm gồm BNB giảm 0,53%, ADA giảm 0,4%, SOL giảm 0,37%...

Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận là 1.180 tỷ USD. 

Bitcoin đã tăng trở lại từ cuối phiên hôm qua. Những người đầu cơ giá lên Bitcoin đã từ chối điểm hỗ trợ tâm lý 28.800 USD và dường như đang nhắm mục tiêu mức trần là 30.000 USD.

Trước đó, có thời điểm đồng tiền điện tử hàng đầu đã giảm xuống 28.995 USD, mức thấp nhất trong hơn một tháng. 

Lý do đằng sau sự sụt giảm mạnh của đồng Bitcoin không rõ ràng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, động thái này trùng hợp với một báo cáo của Wall Street Journal làm tăng lo ngại cho các nhà đầu tư xung quanh Binance. Cụ thể, ông Changpeng Zhao (CZ) - CEO của Binance được cho là đã tiết lộ trong một cuộc trò chuyện riêng năm 2019 rằng các chi nhánh của Binance đã tiến hành “Wash trading” vào khoảng thời gian sàn giao dịch ra mắt nhánh giao dịch tại Mỹ. 

"Wash trading", hay còn gọi là kỹ thuật giao dịch Wash trade, là việc đối tượng thực hiện thao túng giá thông qua bán và mua lại cùng một cổ phiếu để tạo giao dịch và làm tăng/giảm giá cổ phiếu nhưng không làm thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu đó hoặc có làm thay đổi nhưng thay đổi trong một nhóm nhà đầu tư có liên quan chặt chẽ với nhau.

Trong thị trường chứng khoán, giao dịch wash trading là bất hợp pháp. Mỹ đã cấm wash trading tại các thị trường truyền thống kể từ năm 1936.

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Tháng trước, Binance bị Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC) khởi kiện, cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động không có giấy phép. Các công tố viên liên bang đã cân nhắc các vi phạm chống rửa tiền và các cáo buộc trốn tránh lệnh trừng phạt của sàn giao dịch. Những cáo buộc này sẽ gây khó khăn cho Binance cũng như CEO Zhao trong việc tiếp tục nhận được giấy phép hoạt động.

Ông Yuya Hasegawa, nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại sàn giao dịch Bitcoin Nhật Bản Bitbank cho biết: "Bitcoin vẫn dao động trong một phạm vi hẹp trong hơn một tuần và nó có thể sẽ tiếp tục dao động như vậy cho đến khi kết thúc cuộc họp FOMC tuần này".

"Thị trường gần như đã định giá đầy đủ cho đợt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm của FED trong tuần này. Việc liệu họ có thực hiện một đợt tăng nữa vào cuối năm nay như triển vọng kinh tế trước đó của FOMC đề xuất hay không, cũng rất được chú ý", ông Hasegawa cho biết.

Sau khi dừng tăng lãi suất vào tháng 6, FED dự kiến sẽ tăng lãi suất chủ chốt một lần nữa trong cuộc họp FOMC vào hai ngày 25 - 26/7 (giờ địa phương). Đây được coi là đợt thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong 22 năm của FED bất chấp những dấu hiệu lạm phát đã chậm lại trong thời gian gần đây.

Việc FED tăng lãi suất đã kéo giá Bitcoin xuống thấp hơn trong suốt năm 2022, thời điểm vốn đã đầy biến động ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực tiền điện tử. Bất chấp khả năng phục hồi gần đây của chứng khoán cũng như Bitcoin, mối lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn tồn tại khi các nhà giao dịch cân nhắc tác động trễ của việc tăng lãi suất và các tín hiệu về sự chậm lại của nền kinh tế.

"FED sẽ không vội vàng đưa ra quyết định tạm dừng tăng lãi suất cho đến khi có thêm dữ liệu và niềm tin hơn rằng lạm phát đang giảm xuống", ông Hasegawa nói thêm. "Điều này có nghĩa là các quyết định về lãi suất của FOMC từ đó trở đi có thể sẽ tiếp tục 'sống' và Bitcoin có thể không thành công thoát ra khỏi mức 31.500 USD trong một thời gian nữa".

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.