Giá Bitcoin hôm nay 28/3: Vốn mạo hiểm "chảy nhanh" vào các startup tiền mã hóa

Tài chính - Đầu tư
08:39 AM 28/03/2024

Đà tăng giá bùng nổ của Bitcoin đang thúc đẩy các quỹ mạo hiểm tăng tốc rót tiền vào các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực tiền mã hóa. Các quỹ này cũng đang chứng kiến mối quan tâm gia tăng từ các đối tác góp vốn đầu tư.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 6h33 ngày 28/3/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 69.161 USD, giảm 1,3% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 40,4 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.358 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 28/3: Vốn mạo hiểm "chảy nhanh" vào các startup tiền mã hóa- Ảnh 1.

Nỗ lực huy động vốn của các startup tiền mã hóa gặp khó khăn trong phần lớn 2 năm qua. Nhưng trong những tháng gần đây, họ nhanh chóng hút vốn mạo hiểm nhờ giá của Bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường, tăng vọt.

Bitcoin là chỉ số hàng đầu về tính thanh khoản trong lĩnh vực khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm liên quan đến tiền mã hóa. Sự biến động giá quá lớn của Bitcoin trong lịch sử đã dẫn đến các chu kỳ bùng nổ và sụp đổ trên thị trường khởi nghiệp.

Các nhà đầu tư và doanh nhân cho biết, đợt tăng giá bùng nổ của Bitcoin gần đây giúp các startup thuận lợi hơn trong việc mời gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Theo CryptoRank, vốn huy động của các startup tiền mã hóa trên toàn cầu tăng trong tháng thứ hai liên tiếp. Trong tháng 3, tính đến hôm 14/3, họ nhận được 735 triệu USD. Dù vậy, số tiền này vẫn kém xa so với tháng 4/2022 khi các startup tiền mã hóa huy động được khoảng 7 tỉ USD.

Giá Bitcoin gắn chặt với hoạt động khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm vào thị trường tiền mã hóa. Theo báo cáo của Công ty đầu tư mạo hiểm Electric Capital, số lượng doanh nhân tham gia vào lĩnh vực này có xu hướng gắn liền với sự biến động giá của Bitcoin.

Rob Hadick, đối tác của Dragonfly, một công ty đầu tư tiền mã hóa, cho biết, khi giá Bitcoin tăng mạnh, các đối tác đầu tư của các quỹ mạo hiểm cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với thị trường tiền mã hóa. Ngược lại, điều đó giúp các nhà quản lý quỹ mạo hiểm tự tin hơn vào khả năng huy động thêm vốn cũng như triển khai vốn mới cho các startup.

Dragonfly, có trụ sở ở thành phố San Francisco, có khoảng 6 khoản đầu tư khởi nghiệp đang chờ xử lý. Rob Hadick khẳng định Dragonfly sẽ nhanh chóng giải ngân chúng vì có niềm tin lâu dài vào thị trường tiền mã hóa. Trong khi đó, Electric Capital xác nhận đã triển khai 70% trong 1 tỉ USD mà công ty này huy động được cho hai quỹ đầu tư tiền mã hóa vào năm ngoái.

Electric quan tâm đến các startup xây dựng cơ sở hạ tầng tiền mã hóa, nền tảng công nghệ tài chính và các dự án truyền thông xã hội sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Alex Marinier, người sáng lập Công ty đầu tư mạo hiểm New Form Capital, cho biết nhiều đối tác đã liên hệ với ông kể từ khi giá Bitcoin tăng mạnh. Trong hai năm qua, Marinier nhận được rất ít sự quan tâm của họ. Tuy nhiên, trong tháng vừa qua, khoảng 12 đối tác đã liên hệ với ông.

Ông ước tính, 2/3 số startup tiền mã hóa trong danh mục đầu tư của New Form là những công ty hưởng lợi gián tiếp từ sự phục hồi giá của Bitcoin. Ông nói, những startup đó trở nên có giá trị hơn khi giá của Bitcoin tăng lên.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.