Giá Bitcoin hôm nay 31/5: Ngày càng nhiều nhà đầu tư gia nhập "cuộc chơi"

Tài chính - Đầu tư
08:43 AM 31/05/2024

Quá trình thu hút nhà đầu tư mới của Bitcoin không tạo thành một làn sóng rầm rộ như nhiều năm trước nhưng vẫn diễn ra bền bỉ trong suốt hai năm qua.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h38 ngày 31/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 68.315 USD, tăng 0,4% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 29,3 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.350 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 31/5: Ngày càng nhiều nhà đầu tư gia nhập "cuộc chơi"- Ảnh 1.

Số lượng địa chỉ ví có số dư thấp từ 0,01 - 0,1 Bitcoin phần nào phản ánh nhu cầu nắm giữ Bitcoin của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đây là những nhà đầu tư dù ít vốn nhưng xác định nắm giữ trong ví lâu dài. Vì đa phần các nhà đầu tư ít vốn hay có thói quen cất trữ trên sàn giao dịch tập trung.

Dữ liệu này cho thấy một vài đặc điểm đáng chú ý như sau:

Trong gần 4 năm qua, số lượng Bitcoin được nắm giữ bởi các địa chỉ ví có số dư thấp này duy trì một xu hướng tăng bền vững. Riêng trong năm 2024, xu hướng tăng có dấu hiệu chững lại và đi ngang, nhưng vẫn giữ ở mức cao và không suy giảm. 

Trong năm 2024 nói riêng, lượng Bitcoin được nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ ổn định quanh 270.000 Bitcoin. Xu hướng tăng chỉ thể hiện rõ ràng trước khi Bitcoin ETF được thông qua, nhưng sau Bitcoin ETF thì xu hướng tăng chững lại (sau tháng 1/2024).  

Như vậy, dù Bitcoin đã có được thành công nhất định trong việc kéo thêm nhà đầu tư cá nhân mới, nhưng vẫn chưa tạo được làn sóng như những chu kỳ trước. Điều tích cực đáng ghi nhận trong tháng 5 là số lượng Bitcoin của các ví này có dấu hiệu tăng trở lại mức cao như lúc FOMO vì Bitcoin ETF.

Nếu dữ liệu trên phản ánh sự tham gia của nhà đầu tư nhỏ lẻ thì dữ liệu dưới đây phản ánh sự tham gia của những nhà đầu tư có tiềm lực vốn dồi dào hơn. Trong tháng 5 này, dữ liệu Santiment cho biết, lượng Bitcoin được nắm giữ bởi các ví có số dư từ 10 Bitcoin trở lên đã lập mức cao mới.

Santiment nhấn mạnh rằng, tín hiệu này hoạt động như một chỉ báo trong quá khứ để dự đoán kịch bản Bitcoin sẽ bật tăng hoặc giảm mạnh. Cuối năm 2019, sự tích lũy của những địa chỉ ví có số dư lớn đã dự báo sớm đà tăng giá (bị gián đoạn ngắn hạn bởi cú sụp đổ Covid-19). Đầu năm 2022, hoạt động bán ra của những ví này đã dự báo sớm downtrend. Và đến nay, nguồn cung Bitcoin được các ví này nắm giữ đã vượt 16 triệu, chính thức lập mức cao mới.

Dưới góc nhìn này, có thể thấy Bitcoin đã thuyết phục được một lượng các nhà đầu tư vốn lớn tham gia cuộc chơi (rõ ràng hơn đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ).

Còn những ví có số dư từ 1.000 Bitcoin, có thể xem là cá voi Bitcoin trong thị trường,  CryptoQuant cho biết, số dư của cá ví cá voi này tăng đột biến trong tháng 5.

Dữ liệu trên cho thấy số dư của các ví này đã tăng mạnh trong năm 2024, và trong tháng 5 đã có sự đột biến lên mức hơn 480,000 Bitcoin. Hiện tượng này là điều chưa từng có trong lịch sử giá. Động lực thúc đẩy đầu tiên đến từ Bitcoin ETF, và khi ETH ETF được phê duyệt thì Bitcoin cũng được tích lũy mạnh hơn. Những ví lớn này thường đại diện cho nhà đầu tư tổ chức hoặc các quỹ.

Kết hợp cả 3 dữ liệu trên, có thể thấy giá Bitcoin đã có sự thành công đáng ghi nhận trong tháng 5 khi thuyết phục được thêm nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào hơn nữa.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn