Giá Bitcoin hôm nay 5/1: ETF Bitcoin giao ngay có thể bị từ chối

Tài chính - Đầu tư
08:33 AM 05/01/2024

Công ty Matrixport cho biết SEC có thể sẽ từ chối các đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay trong tháng đầu năm 2024. Các sản phẩm mới sẽ không được bật đèn xanh sớm nhất là quý 2 năm 2024.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 8h04 ngày 5/1/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 44.266 USD/Bitcoin, tăng 3,09% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 30,6 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 867 tỷ USD. 

Giá Bitcoin hôm nay 5/1: ETF Bitcoin giao ngay có thể bị từ chối- Ảnh 1.

Liên quan đến dự báo Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ từ chối các đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay, Công ty nghiên cứu Matrixport cho biết, mặc dù đã có những cuộc họp thường xuyên giữa những người nộp đơn đề xuất và nhân viên SEC, nhưng họ cho rằng tất cả các đơn đăng ký đều không đáp ứng được yêu cầu quan trọng trước khi SEC phê duyệt.

Matrixport cho biết thêm: “Giá Bitcoin có thể sẽ giảm nhanh 20% và quay trở lại phạm vi 36.000 USD - 38.000 USD”. Các nhà nghiên cứu dự đoán việc SEC từ chối có thể tạo ra hiện tượng “thanh lý theo tầng”, khi mà các khoản thanh lý chồng chất khiến giá thay đổi đột ngột. Các hợp đồng tương lai Bitcoin dài hạn trị giá 5,1 tỷ USD có thể bị huỷ bỏ.

Công ty Matrixport cũng lưu ý rằng Chủ tịch SEC Gary Gensler có thể không chấp nhận tiền số. Nhưng ông vẫn thấy con đường trưởng thành phía trước của ngành này. 

Các chuyên gia thị trường cho biết, quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ đẩy nhanh sự phát triển của tiền điện tử. Nhưng từ quan điểm chính trị, ông Gensler dường như không muốn hợp pháp hoá Bitcoin như một phương tiện lưu trữ giá trị.

Giám đốc điều hành Stefan Rust của công ty dữ liệu kinh tế Truflation cũng đồng quan điểm với Matrixport. Vị giám đốc cho rằng chính phủ chưa sẵn sàng phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay, đặc biệt nếu nó đòi hỏi phải có sự chấp thuận đồng thời của nhiều nhà cung cấp.

Theo đánh giá của Matrixport, nếu các cơ quan quản lý không đưa ra bất kỳ phê duyệt nào trước ngày 5/1, các nhà giao dịch nên chuẩn bị phòng ngừa rủi ro. Nếu SEC từ chối đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay, Matrixport dự đoán giá Bitcoin sẽ vẫn cao trên 42.000 USD vào cuối năm 2024. Động lực nằm ở cuộc bầu cử Mỹ và sự kiện halving Bitcoin.

Trước những lo lắng về triển vọng ETF Bitcoin giao ngay, giá Bitcoin nhanh chóng tụt dốc từ trên 45.000 USD về quanh mốc 42.000 USD. Thậm chí, Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất 40.838 USD ngày 3/1.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).