Giá Bitcoin hôm nay 5/5: Khủng hoảng ngân hàng tạo động lực tăng giá cho Bitcoin

Tài chính - Đầu tư
09:06 AM 05/05/2023

Cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quá trình tăng giá của Bitcoin, đối trọng với sự kìm hãm của việc tăng lãi suất ở Mỹ.

Giá Bitcoin hiện tại trên sàn Coindesk lúc 7h00 ngày 5/5 giảm 0,6% so với 24h trước còn 28.855 USD.

Giá Bitcoin theo dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua tại Coindesk cho thấy đồng tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 29.353 USD (cao nhất) - 28.694 USD (thấp nhất).

Giá Bitcoin hôm nay 5/5: Khủng hoảng ngân hàng tạo động lực tăng giá cho Bitcoin - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khối lượng giao dịch đạt 15,5 tỷ USD, vốn hóa thị trường hiện là 558,7 tỷ USD.

Giá các đồng tiền ảo chủ chốt trên sàn Coindesk đều suy giảm: Ethereum giảm 1,4%, Polygon giảm 2,3%, Cardano giảm 1,7%, Dogecoin giảm 1,5%, XRP giảm 0,4%, BNB giảm 0,6%...

Tổng vốn hoá toàn thị trường giảm 0,98% còn 1.185 tỷ USD.

Bitcoin và các đồng tiền khác trên thị trường tiền mã hóa đã có một phiên giao dịch tích cực trong ngày 4/5, khi giới đầu tư phản ứng mạnh với những dấu hiệu căng thẳng trong ngành ngân hàng Mỹ và động thái tăng lãi suất mới của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trong những báo cáo gần đây, nhiều chuyên gia cho biết PacWest Bancorp hiện là tâm điểm lo ngại của giới đầu tư sau sự sụp đổ của 3 ngân hàng trước đó. Theo lý giải từ những người ủng hộ tiền điện tử, niềm tin vào hệ thống ngân hàng và đồng USD đang bị xói mòn, do đó, nhà đầu tư sẽ chuyển dần sang thị trường này.

Ngoài ra, sau buổi họp chính sách tiền tệ định kỳ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất điều hành thêm 0,25%, lần tăng thứ 10 liên tiếp trong hơn một năm qua.

Quyết định này đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên ngưỡng 5-5,25%, đạt mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 8/2007.

Tuy nhiên, trong thông báo phát đi sau cuộc họp, Fed đã loại bỏ hoàn toàn thông điệp cứng rắn như hồi tháng 3. Tại kỳ họp trước, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết “thắt chặt chính sách tiền tệ là phù hợp” nhằm sớm kiểm soát lạm phát.

Lần này, FOMC cho biết họ sẽ tiến hành đánh giá cẩn trọng các bước tăng lãi suất đã được thực hiện và hiệu quả đối với nền kinh tế để “xác định xem nó còn phù hợp” hay không.

Do đó, các nhà đầu tư hiện hy vọng nhiều hơn về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối năm nay, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell ám chỉ rằng đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng.

Nói về điều này, ông Tommy Honan - người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường tại sàn giao dịch tiền điện tử Swyftx - cho biết: "Chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều biến động đáng kể trong những tháng tới, nhất là khi có thêm bất kỳ dư chấn nào trong ngành ngân hàng tại Mỹ".

Tương tự, giới chuyên gia cũng nhận định rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây sẽ là động lực quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tăng giá của Bitcoin, đối trọng với sự kìm hãm của việc tăng lãi suất ở quốc gia này.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.