Giá Bitcoin hôm nay 9/12: Tăng hơn 2%

Tài chính - Đầu tư
09:21 AM 09/12/2022

Giá Bitcoin lại đảo chiều, vọt tăng hơn 2%, vượt ngưỡng 17.200 USD trong sáng nay, kéo theo hàng loạt tiền ảo bật tăng.

Trên sàn Coindesk, lúc 7h18 ngày 8/12, giá Bitcoin giao dịch ở mức 17.239 USD, tăng 2,26%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 16.788 - 17.267 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Giá Bitcoin hôm nay 9/12: Vọt tăng hơn 2% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 20,4 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 331 tỷ USD.

Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu cũng tiếp tục bật tăng khiến sắc xanh bao phủ toàn thị trường. Cụ thể, Ethereum tăng 3,7%, Binance Coin tăng 2,1%, Dogecoin tăng 2,5%, Cardano tăng 1,3%, Polkadot tăng 2,3%...

Việc loạt tiền ảo vốn hoá lớn tăng giá khiến tổng vốn hóa toàn thị trường hôm nay tăng thêm 2,2% lên 859 tỷ USD.

Các chuyên gia phân tích dự báo trước mắt thị trường tiền ảo sẽ tiếp tục xu hướng biến động cho đến khi nhà đầu tư nhận được thông tin rõ ràng hơn từ cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 11.

Hiện các nhà giao dịch đang chia làm hai nhóm với ý kiến trái chiều.

Nhóm các nhà giao dịch chuyên nghiệp tin hết sức lạc quan vào xu hướng của Bitcoin trong tương lai. Họ cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong hành vi giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.

Nhà phân tích tiền ảo Philip Swift cho rằng việc giảm giá hiện tại sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Trong khi đó, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Nhóm còn lại khá bi quan vào tình hình Bitcoin hiện tại. "Bitcoin đã không thể giữ được ngưỡng hỗ trợ và bắt đầu giảm xuống”, nhiều nhà giao dịch tiền ảo chuyên nghiệp nhấn mạnh.

Eric Robertsen, Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered, cho rằng ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.

"Một vòng xoáy nguy hiểm sẽ đẩy giá của các đồng tiền mã hóa xuống thấp hơn nữa. Khi giá của tiền mã hóa đi xuống, công ty, sàn giao dịch tiền mã hóa không thể chống đỡ với làn sóng rút tiền của khách hàng, khiến niềm tin lao dốc", ông Robertsen nói.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Nhà giao dịch và phân tích tiền ảo Filbfilb nhận định mức giá 6.500 USD là "trường hợp xấu nhất" với Bitcoin. Theo nhà bình luận này, sự cố FTX và hậu quả từ vụ việc như thêm dầu vào lửa khiến giá tiền ảo lao dốc không phanh.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng giá Bitcoin có thể xuống 10.000 USD. Nguyên nhân là niềm tin vào ngành công nghiệp tiền mã hóa đã bị vỡ vụ bởi bê bối của FTX. Trong ngắn hạn, giá Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung khó có thể hồi phục, lấy lại hào quang đã mất.


Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn