Giá Bitcoin hôm nay 9/7: Thợ đào Bitcoin gặp khó khăn

Tài chính - Đầu tư
08:36 AM 09/07/2024

Lợi nhuận cạn kiệt cùng các đợt bán tháo khiến thợ đào Bitcoin gặp khó khăn giống giai đoạn cuối năm 2022, sau vụ sập FTX.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h45 ngày 9/7/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 56.537 USD, tăng 2,48% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 38,6 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 9/7: Thợ đào Bitcoin gặp khó khăn- Ảnh 1.

Báo cáo do công ty nghiên cứu thị trường CryptoQuant cho thấy đang xuất hiện những dấu hiệu về tình trạng thợ đào Bitcoin "tắt máy nghỉ đào", trong bối cảnh giá Bitcoin giảm 13% từ 68.791 USD mỗi đồng xuống còn 59.603 USD.

Tình trạng này xảy ra khi các thợ đào buộc phải ngừng vận hành một phần hệ thống máy móc để hạn chế chi phí hoạt động, cũng như bán bớt Bitcoin đang tích trữ để cầm cự đến khi lợi nhuận tăng trở lại.

Một trong những dấu hiệu được CryptoQuant đề cập là tỷ lệ băm - hashrate (sức mạnh tính toán của hệ thống khai thác blockchain) đang giảm 7,5%, xuống còn 576 EH mỗi giây, mức thấp nhất kể từ khi đạt đỉnh ngày 27/4.

Nhân viên kiểm tra hệ thống máy đào của Bitminer ở Italy tháng 4/2018. Ảnh: Reuters

"Tình trạng tương tự giai đoạn tháng 12/2022, khi hashrate toàn hệ thống sụt 7,7% sau vụ sập sàn tiền số FTX. Những đợt lao dốc như vậy thường diễn ra trước khi thị trường chạm đáy", báo cáo có đoạn.

Vào cuối 2022, giá Bitcoin còn 15.500 USD mỗi đồng, trước khi tăng vọt hơn 300% trong vòng 15 tháng sau đó.

Kể từ sau đợt Bitcoin halving lần thứ tư hồi cuối tháng 4, thu nhập của thợ đào cũng lao dốc, thể hiện qua chỉ số về khả năng duy trì lợi nhuận so với lỗ. Doanh thu hàng ngày của thợ đào Bitcoin giảm 63% trong hai tháng qua, khi phần thưởng cơ bản suy giảm và phí giao dịch tăng lên.

"Tổng doanh thu hàng ngày của thợ đào hồi đầu tháng 3 là 79 triệu USD, nhưng hiện chỉ có 29 triệu USD. Nguồn thu từ phí giao dịch cũng chỉ chiếm 3,2% tổng doanh thu mỗi ngày, mức thấp nhất từ 8/4", báo cáo cho hay.

Điều này buộc thợ đào Bitcoin dùng tiền dự trữ để kiếm lợi nhuận. Đợt bán bớt Bitcoin dự trữ của thợ đào, cùng các đợt bán của cá voi và một số chính phủ khiến giá Bitcoin giảm mạnh và chạm ngưỡng 53.499 USD hôm 5/7, mức thấp nhất trong 4 tháng qua.

Công ty dịch vụ tài chính Cantor Fitzgerald nhận định một số công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới cũng sẽ phải tắt máy nghỉ đảo nếu giá mỗi đồng xuống dưới 40.000 USD.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.