Giá chung cư sẽ tiếp tục “nóng” trong năm 2025

Nhịp cầu BĐS
08:43 AM 22/05/2024

Theo dự báo của các chuyên gia, mức giá chung cư sẽ còn tiếp tục “nóng” lên trong năm 2025, do lượng nguồn cung mới vẫn khan hiếm.

Theo Công ty CBRE, nguồn cung căn hộ đang ngày càng suy giảm. Trong năm 2023, số lượng căn hộ mới tại Hà Nội và TP.HCM chỉ khoảng 8.000 - 10.000 căn. Những con số này chỉ bằng 1/4 so với thời điểm trước đại dịch.

Giá chung cư sẽ tiếp tục “nóng” trong năm 2025- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Tra

Với việc nguồn cung khan hiếm trong khi sức cầu ở mức cao đã khiến mức giá căn hộ chung cư đang liên tục bị đẩy lên. Trong quý I/2024, giá căn hộ sơ cấp đã tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trên thị trường thứ cấp, mức giá cũng tăng tới 19%. Thậm chí, những dự án nằm tại vị trí đẹp còn tăng 20 - 30%.

Theo dự báo của các chuyên gia CBRE, mức giá chung cư sẽ còn tiếp tục “nóng” lên trong năm 2025, do lượng nguồn cung mới tiếp tục bị hạn chế. Đáng chú ý, những căn hộ cao cấp và hạng sang sẽ chiếm tới 70% tỷ trọng nguồn cung mới. Điều này khiến việc sở hữu nhà vốn đã khó, nay sẽ càng gian truân hơn.

Tương tự, Tập san chuyên đề bất động sản của Techcombank Priority phát hành mới đây cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu nguồn cung căn hộ trong giai đoạn 3 năm tới. Cụ thể, tại thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung giai đoạn 2024-2026 xấp xỉ 114.800 căn, tương đương 38.000 căn/năm. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở 120.000 căn/năm.

Đơn vị này cho rằng, trước đây, khung giá đất của nhà nước thường chênh lệch thấp hơn so với giá thị trường. Luật Bất động sản 2024 sẽ áp dụng khung giá theo thị trường khiến chi phí liên quan đất đai tăng, dẫn đến tổng mức đầu tư tăng. Đây sẽ là nguyên nhân đẩy giá căn hộ chung cư mới tiếp tục tăng trong giai đoạn 2024-2026.

"Nguồn cung những năm tới dự báo sẽ khan hiếm dẫn đến giá bất động sản tăng vì những quy định mới sẽ bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và tạo nên môi trường pháp lý minh bạch, lựa chọn ra được những chủ đầu tư có năng lực tài chính thật sự trong việc triển khai và phát triển dự án, áp dụng khung giá đất theo cơ chế thị trường sẽ tăng tính minh bạch cho người dân, tăng ngân sách cho nhà nước tuy nhiên sẽ làm chi phí đầu tư tăng. Những điều này dẫn đến nguồn cung trong những năm tới bị khan hiếm và giá bất động sản tăng", báo cáo của Techcombank Priority khẳng định.

Các chuyên gia cho rằng, đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cũng là một giải pháp mở ra cơ hội an cư cho nhiều người. Đặc biệt, Luật Nhà ở mới sẽ “cởi trói” nhiều điều kiện mua nhà ở xã hội, chẳng hạn như nới lỏng các yêu cầu về hộ khẩu, tăng mức thu nhập tối thiểu…

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhấn mạnh, người mua chung cư thời điểm này cần xác định rõ mục đích của bản thân là gì. Nếu mua để ở, người mua có thể cân nhắc xuống tiền ngay khi tài chính đã cho phép và bản thân họ tìm được căn nhà ưng ý. Về dài hạn, chung cư là sản phẩm đầu tư đem lại dòng tiền khá ổn. Tính cả tốc độ tăng giá và lợi suất cho thuê trong giai đoạn 2015-2023, chung cư đem lại lợi nhuận khoảng 12% một năm, cao hơn các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm hay ngoại tệ.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.