Giá dầu giảm sau thông tin khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

Thị trường
09:39 AM 19/05/2021

Giá dầu thô tiếp đà giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi các báo cáo truyền thông cho biết Mỹ và Iran có thể đã đạt được tiến bộ trong việc khôi phục một thỏa thuận hạn chế sự phát triển vũ khí hạt nhân thành viên OPEC này.

Phiên giao dịch sáng nay, 19/5 (giờ Việt Nam), giá dầu giảm sau khi đã đạt mốc 70 USD/thùng do các nhà đầu tư cân nhắc những diễn biến trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các cường quốc trên thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cụ thể, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2021 đứng ở mức 65,21 USD/thùng, giảm 0,29 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 18/5, giá dầu WTI giao tháng 7/2021 đã tăng 1,1 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2021 đứng ở mức 68,48 USD/thùng, giảm 0,23 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 1,05 USD so với cùng thời điểm ngày 18/5.

Giá dầu giảm nhẹ do tác động từ thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giá dầu thô giảm từ đỉnh 2 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (18/5), sau khi các báo cáo truyền thông cho biết Mỹ và Iran đã đạt được tiến bộ trong việc khôi phục một thỏa thuận hạn chế sự phát triển vũ khí hạt nhân của thành viên OPEC này, điều sẽ thúc đẩy nguồn cung dầu thô.

Như vậy, giá dầu đã đảo ngược được dự báo khi tín hiệu kinh tế khả quan nhờ việc châu Âu mở cửa trở lại và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ tăng.

Nền kinh tế Anh đã mở cửa trở lại vào thứ Hai, trong khi châu Âu đang bắt đầu mở cửa trở lại các thành phố và bãi biển. Các trường hợp mắc mới ở Hoa Kỳ cũng đang tiếp tục giảm và New York đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang đối với những người được tiêm chủng.

Ngưỡng giao dịch 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 3 được xác lập trong phiên hôm qua đã nhanh chóng biến mất khi diễn biến của nguồn cung dư thừa tiếp tục là nỗi lo.

Giới phân tích cho rằng, nếu đạt được thỏa thuận hạt nhân như năm 2015, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô của Iran, thì nguồn cung xăng dầu sẽ tăng, tạo thêm gắnh nặng cho thị trường vốn đang bị đe dọa bởi đại dịch COVID-19 ở Châu Á.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định câu chuyện phục hồi nhu cầu dầu thô trong nửa sau của năm 2021 vẫn hỗ trợ giá dầu tăng cao hơn vào cuối năm, dù tin tức về Iran có thể khiến giá dầu giảm vài USD so với mục tiêu cuối năm của các nhà phân tích.

Nhung T.
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.