Giá dầu hôm nay 11/6: Quay đầu giảm trước thông tin siêu lạm phát tại Mỹ

Thị trường
10:50 AM 11/06/2021

Trước thông tin siêu lạm phát tại Mỹ, có khả năng chính phủ và ngân hàng trung ương các nước sẽ sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay, khiến giá dầu quay đầu giảm nhẹ.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 11/6, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 69,98 USD/thùng, giảm 0,11 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 10/6, giá dầu WTI giao tháng 8/2021 đã tăng 0,43 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 11/6: Quay đầu giảm trước thông tin siêu lạm phát tại Mỹ - Ảnh 1.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,44 USD/thùng, giảm 0,08 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng 0,40 USD so với cùng thời điểm ngày 10/6.

Theo dữ liệu vừa được công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2021 đã tăng 0,5%, cao hơn mức dự tính 0,5% được đưa ra trước đó. Và nếu so với cùng kỳ 2020, CPI của Mỹ đã tăng tới 5%, cao hơn mức tăng 4,7% tính đến hết tháng 4. Đây cũng được ghi nhận là mức tăng lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2008.

Còn theo dữ liệu vừa được Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố, kinh tế Eurozone đã suy giảm 0,3% trong quý I, trong khi kinh tế EU giảm 0,1% so với quý IV/2022. Còn so với cùng kỳ, kinh tế Eurozone đã giảm 1,3% và kinh tế EU giảm 1,2%.

Giới phân tích cho rằng, với diễn biến như trên, FED sẽ sớm có quyết định thu hẹp chính sách tiền tệ nới lỏng đang áp dụng hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc sự hỗ trợ đối với triển vọng phục hồi kinh tế sẽ yếu đi.

Và không chỉ FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu và một loạt các ngân hàng trung ương khác cũng đã có những động thái về việc nâng lãi suất.

Ngoài ra, theo giới phân tích, giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do các nước nhập khẩu dầu lớn, như Trung Quốc, sẽ không vội trở lại thị trường một cách quá mạnh mẽ để sớm lấp đầy các kho dự trữ trong bối cảnh giá dầu thô đang ở mức cao nhất 2 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, giá dầu hôm nay cũng chịu áp lực giảm giá lớn trước thông tin các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran đang có có những bước chuyển tích cực mới và nước này có thể khôi phục sản lượng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trong vòng 1 tháng khi các lệnh cấm vận được gỡ bỏ.

Tuy nhiên, áp lực giảm giá đối với mặt hàng dầu thô cũng bị hạn chế đáng kể bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm và kỳ vọng việc các nước mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô.

Tuy nhiên, đà suy giảm của giá dầu cũng bị hạn chế đáng kể bởi triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu khi các nước đang đẩy mạnh chương trình tiêm vắc xin COVID-19 và thực hiện mở cửa trở lại nền kinh tế.

Hoài Thương
Từ khóa: giá xăng dầu
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.