Giá dầu hôm nay 18/6: Tiếp đà giảm bởi động thái của FED

Thị trường
09:47 AM 18/06/2021

Giá dầu tiếp tục giảm khi FED phát đi tín hiệu điều chỉnh lãi suất với tốc độ nhanh hơn dự kiến khiến thị trường dầu không còn đủ hấp dẫn.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 18/6, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 70,60 USD/thùng, giảm 0,18 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 17/6, giá dầu WTI giao tháng 8/2021 đã giảm tới 0,73 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,98 USD/thùng, giảm 0,10 USD/thùng trong phiên và đã giảm 0,80 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 17/6.

Giá dầu hôm nay 18/6: Tiếp đà giảm bởi động thái của FED - Ảnh 1.

Giá dầu ngày 18/6 tiếp đà giảm mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã có những phát biểu thận trọng về triển vọng phục hồi kinh tế thời gian tới.

Một thông điệp được thị trường đặc biệt chú ý là tuyên bố sẽ có sự cân nhắc điều chỉnh chính sách trong tương lai được Chủ tịch FED đưa ra. Mốc thời gian được dự báo là vào năm 2023 và sẽ có 2 lần điều chỉnh lãi suất, mỗi lần điều chỉnh tăng 25 điểm phần trăm, sớm hơn mốc thời gian dự báo là 2024 được đưa ra hồi tháng 3/2021.

Sau bài phát biểu của ông Powell, đồng USD đã phục hồi mạnh mẽ và đây cũng được xem là tác nhân khiến giá dầu hôm nay giảm mạnh.

Theo các chuyên gia, đồng bạc xanh tăng giá khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như vàng, dầu thô... không còn hấp dẫn trong đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung từ Iran cũng bắt đầu là lo ngại của thị trường...

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda Corp cho biết: Đồng đô la tăng giá và triển vọng có thêm dầu thô của Iran trên thị trường dầu mỏ sẽ đè nặng lên các nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Ông Araghchi của Iran cũng cho rằng, các vấn đề cơ bản vẫn phải được đàm phán và các nhà đàm phán Iran sẽ tiếp tục đàm phán bất kể cuộc bầu cử ngày 18/6 của nước này sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng, đây chỉ là những biến động nhất thời, thị trường dầu tiếp tục cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ khi đại dịch bùng phát. Hiện giá dầu thô đang được nhận được nhiều lực hỗ trợ khi nhiều quốc gia trên thế giới bước vào mùa hè du lịch sôi động, sản lượng của các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, đã tăng 4,4% trong tháng 5/2021 so với cùng kỳ 2020...

An Mai
Từ khóa: giá xăng dầu
Ý kiến của bạn