Giá dầu hôm nay 2/7: Bứt phá mạnh mẽ, phá đỉnh 3 năm

Thị trường
09:06 AM 02/07/2021

Giá dầu hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh OPEC+ chưa vội tăng thêm sản lượng vào tháng 8/2021 khi lo ngại rủi ro về dịch COVID-19.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 2/7, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 75,09 USD/thùng. Nếu so với cùng thời điểm ngày 1/7, giá dầu WTI giao tháng 8/2021 đã tăng tới 1,6 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 75,66 USD/thùng tăng 1,07 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 1/7.

Giá dầu hôm nay 2/7: Bứt phá mạnh mẽ, phá đỉnh 3 năm - Ảnh 1.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) ban đầu đã đưa ra thảo luận và đã đạt được nguyên tắc tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8-12/2021. Tuy nhiên, lo ngại dư cung có thể làm giá giảm, khiến cho thỏa thuận đảo ngược tình thế.

OPEC+ đã buộc phải trì hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng cho đến ngày 2/7 để đàm phán thêm về chính sách sản lượng dầu, sau khi Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) phản đối kế hoạch thu hẹp ngay lập tức chương trình cắt giảm nguồn cung.

Chuyên gia Jim Ritterbusch của công ty tư vấn độc lập Ritterbusch & Associates (Mỹ) nhận định sự chậm trễ trong các cuộc đàm phán của OPEC+ là bất thường và cho thấy những bất đồng giữa các nước thành viên.

Trong diễn biến mới nhất, một báo cáo của OPEC cho biết thị trường dầu thô có nguy cơ trở lại trạng thái cung vượt cầu nếu OPEC+ đưa thoả thuận cắt giảm sản lượng xuống 6 triệu thùng/ngày đến tháng 4/2022.

Và điều này đang khiến giá dầu hôm nay có chiều hướng biến động nhẹ trên đỉnh 3 năm trước khi OPEC+ đưa ra phán quyết cuối cùng về sản lượng khai thác của các nước thành viên.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên trong những phiên giao dịch cũng khiến giá dầu hôm nay giảm nhẹ.

Trong khi chờ OPEC+ đưa ra quyết định, các kịch bản xung quanh câu chuyện này cũng đã được giới phân tích đặt ra. Theo đó, nếu OPEC+ duy trì mức sản lượng hiện tại, khiến giá dầu tăng, các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ mở rộng sản xuất.

Nếu OPEC+ tăng nguồn cung để giữ giá dầu ở mức thấp, nhiều khả năng Mỹ sẽ đi đến một thoả thuận hạt nhân với Iran và điều này có thể khiến nguồn cung dầu trên thị trường tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày.

John Kilduff, đối tác của công ty tư vấn đầu tư Again Capital (Mỹ) cho rằng trong ngắn hạn OPEC+ dưới sự dẫn dắt của Saudi Arabia, đang tìm cách gây sức ép với các nước tiêu thụ và đưa ra mức giá cao hơn để bù đắp cho những thiệt hại hồi năm ngoái.

Trong khi đó, một số nhà giao dịch trên thị trường vẫn tỏ ra hoài nghi về dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ. Bob Yawger, một quan chức cấp cao của công ty chứng khoán và ngân hàng đầu tư Mizuho Securities (Nhật Bản), cho rằng dự báo nhu cầu dầu của OPEC không tính đến khả năng gia tăng nguồn cung từ Iran, sự lan rộng của biến thể Delta và tình trạng sử dụng xăng theo mùa của Mỹ.

An Mai
Ý kiến của bạn
Bình luận
Giá năng lượng và nguyên liệu tăng gây áp lực cho doanh nghiệp Giá năng lượng và nguyên liệu tăng gây áp lực cho doanh nghiệp

Biến động giá năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào là khó khăn hàng đầu mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt, đó là nhận định của của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) trong một báo cáo công bố mới đây.