Giá dầu hôm nay 21/10: Giữ nhịp tăng khi tồn kho tại Mỹ bất ngờ giảm

Thị trường
09:37 AM 21/10/2021

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay khi tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm và dự trữ tại kho lưu trữ lớn nhất của quốc gia này chạm mức thấp nhất trong 3 năm.

Sáng 21/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2021 đứng ở mức 83,80 USD/thùng, tăng 0,38 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 85,99 USD/thùng, tăng 0,17 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 21/10: Giữ nhịp tăng khi tồn kho tại Mỹ bất ngờ giảm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nguồn cung bị thắt chặt đã khiến giá dầu tăng tốt hơn. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) duy trì kế hoạch tăng dần nguồn cung thay vì can thiệp để khai thác thêm dầu cho thị trường. Bên cạnh đó, sức cầu cũng có dấu hiệu tăng khá tốt.

Trước đó, theo Bloomberg, sản lượng của OPEC+ trong tháng 9 hụt hơn 15% so với kế hoạch. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được cho là một số nước thành viên của OPEC+ là Angola, Nigeria và Azerbaijanđã không thể thực hiện nâng mưc sản lượng đã thoả thuận do thiếu đầu tư, thăm dò…

Động lực khác thúc đẩy giá dầu duy trì đà tăng là Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 431.000 thùng, trong khi các chuyên gia dự báo trước đó tồn kho tăng. Trong khi đó dự trữ xăng giảm hơn 5 triệu thùng do các nhà máy lọc dầu giảm chế biến do hoạt động bảo trì.

Ngoài ra, dự trữ tại trung tâm giao hàng Cushing, Oklahoma đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018. Các kho dự trữ xăng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2019, EIA cho biết.

"Nhu cầu lớn hơn và lo ngại về sự sụt giảm tồn kho trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu đã vận hành với công suất thấp trong mùa bảo dưỡng đang khiến thị trường lo ngại về điều gì sẽ xảy ra khi các nhà máy lọc dầu phải tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu rất cao về xăng và sản phẩm chưng cất", ông Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng cấp cao tại Price Futures Group, cho hay.

Thị trường đã hạ nhiệt sau khi chính phủ Trung Quốc tăng cường nỗ lực kiềm chế giá than đang ở cao kỷ lục và đảm bảo các mỏ than hoạt động hết công suất khi Bắc Kinh tiến hành giảm bớt tình trạng thiếu điện.

Giá dầu một phần đã bị cuốn theo đà tăng mạnh của giá khí đốt tự nhiên và giá than trên toàn cầu với dự đoán rằng các nhà máy phát điện có thể chuyển sang sử dụng dầu để cung cấp điện.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết nhu cầu của người dùng chuyển từ khí đốt sang dầu có thể chiếm 500.000 - 600.000 thùng/ngày, tùy thuộc vào thời tiết mùa đông và giá của các nguồn năng lượng khác.

Giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh còn do đồng USD suy yếu khi khả năng Fed sớm tăng lãi suất bị thu hẹp. Giới chuyên gia dự báo, Fed sẽ chờ các tín hiệu kinh tế trong năm 2022 để có thể đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất vào năm 2023.

An Mai
Ý kiến của bạn